16 thạc sĩ bị thu hồi bằng cấp vì mua chứng chỉ giả

Pháp luật

16 thạc sĩ bị thu hồi bằng cấp vì mua chứng chỉ giả

(PLO)- Do sử dụng chứng chỉ giả, 16 thạc sĩ tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị xóa tên khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng cấp.

Bản tin liên quan

Ngày 23-12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên án năm bị cáo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong đó, Trịnh Minh Hoàng (47 tuổi), Đỗ Thị Mận (39 tuổi, cùng trú tại quận Đống Đa) lần lượt bị phạt bốn năm và ba năm tù. Ba bị cáo còn lại lãnh án từ 20 đến 30 tháng tù treo.


Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, cuối năm 2007, thấy nhiều người có nhu cầu mua chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học để bổ sung hồ sơ, Hoàng nảy sinh ý định làm giả những loại chứng chỉ này.

Hoàng lấy mẫu giấy chứng nhận chứng chỉ, scan con dấu của một trung tâm đào tạo Tiếng Anh trên địa bàn để phục vụ việc làm giả chứng chỉ.

Năm 2016, Hoàng thuê văn phòng và đăng tuyển sinh các lớp học lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán. Khi có khách đặt mua chứng chỉ, Hoàng yêu cầu gửi ảnh chân dung, photo chứng minh nhân dân và bán từ 70.000 - 200.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ giả, 50.000 đồng/chứng chỉ tin học giả.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàng biết Đỗ Thị Mận từng làm giáo viên tin học nên bàn bạc tìm người mua, để bán chứng chỉ giả. Bị cáo sau đó cùng với Mận và các đồng phạm tham gia làm Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo cơ quan tố tụng, Hoàng và Mận đã làm giả 27 loại giấy tờ. Trong đó, Hoàng trực tiếp làm giả bốn chứng chỉ tiếng Anh, tin học của Trung tâm Jupiter để bán cho Mận. Hoàng thu lời bất chính hơn 47 triệu đồng, Mận hơn 30 triệu đồng.

Đáng chú ý, liên quan đến vụ án, trong số những người mua chứng chỉ giả từ nhóm bị cáo, có 16 học viên đã bảo vệ tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

Ngày 11-9-2019, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ra quyết định xóa tên các học viên cao học nêu trên khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng thạc sĩ. Đối với năm học viên khác cũng sử dụng chứng chỉ giả nhưng chưa bảo vệ tốt nghiệp, chưa được cấp bằng thạc sĩ, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm và thông báo toàn trường.

Về hành vi mua chứng chỉ giả, cơ quan điều tra cho rằng mức độ vi phạm của hành vi này không lớn, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người mua chứng chỉ.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM