1 vụ án để lọt 3 người phạm tội

Pháp luật

1 vụ án để lọt 3 người phạm tội

(PLO)- HĐXX phúc thẩm đã đồng quan điểm với cấp sơ thẩm rằng tuy ba người này không tham gia đánh nhưng lại không can ngăn, không bỏ về trước.. là gây áp lực làm tê liệt tinh thần bị hại, làm cho bị hại không dám chống trả hoặc bỏ chạy...

Bản tin liên quan

Chiều 10-9, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án cố ý gây thương tích mà TAND huyện Bình Chánh cho rằng đã bỏ lọt ba người phạm tội.
HĐXX phúc thẩm quyết định huỷ bản án này để điều tra lại nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ba người nữa là Võ Hoàng Lâm, Trần Sơn Vinh và Phạm Trung Hiếu.
Trước đó, tháng 5-2018, xử sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Bình Chánh do thẩm phán Lý Thường Đông làm chủ toạ đã kiến nghị xem xét lại bản án của mình theo trình tự, thủ tục phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm để xem xét trách nhiệm hình sự của ba người này.
Theo HĐXX sơ thẩm, việc này nhằm tránh bỏ lọt người phạm tội. Bởi ba người này là người trực tiếp cầm hung khí cùng các bị cáo đến đánh bị hại. Tuy không tham gia đánh bị hại nhưng họ lại không có hành vi can ngăn các bị cáo. Họ không bỏ về trước mà đứng tại hiện trường xem các bị cáo khác gây thương tích cho bị hại.
Như vậy cũng là gây áp lực làm tê liệt tinh thần bị hại, làm cho bị hại không dám chống trả hoặc bỏ chạy. Việc đứng xem cũng là tạo tâm lý an toàn, vững tin cho các bị cáo gây thương tích cho bị hại. Ngoài ra, sau đó ba người này còn cùng các bị cáo bàn bạc, liên lạc với nhau, khi xác định không ai bị bắt thì mới về nhà.


HĐXX sơ thẩm từng kiến nghị huỷ án của mình để tránh lọt người phạm tội 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khoảng 20 giờ ngày 16-11-2015, Nguyễn Trung Hiếu mâu thuẫn với một người về việc người này giũ nước dính trong dép ra trúng vào xe của mình. Cho rằng người này cố tình đá xe nên Hiếu rủ nhóm bạn mang theo năm con dao đi đánh dằn mặt. Trong lúc những người còn lại đánh bị hại thì Phạm Thành Đạt trực tiếp dùng dao đâm trúng hông bị hại, gây thương tích 36%.

Ban đầu CQĐT khởi tố 12 người nhưng VKS huyện không phê chuẩn khởi tố đối với Lâm, Vinh và Phạm Trung Hiếu. Lý do Lâm và Vinh tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội, còn Hiếu do giấy khai sinh trễ hạn, không ở địa phương nên không giám định độ tuổi khi gây án được, khi nào tìm được sẽ xử lý sau.

HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Trung Hiếu, Phạm Thành Đạt mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù, bảy bị cáo còn lại lần lượt lãnh các mức án từ hai đến bốn năm tù (trong đó có năm án treo) cùng về tội cố ý gây thương tích. HĐXX đã kiến nghị huỷ án của mình để tránh lọt người phạm tội bởi tòa đã hai lần trả hồ sơ nhưng VKS không đồng quan điểm.

VKSND TP.HCM cũng kháng nghị theo hướng ủng hộ quan điểm của HĐXX sơ thẩm.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

LS Hung

Khi tòa trả dieu tra bo sung, Tai sao vks BC không xin ý kiến chỉ đạo của vks thành phố mà để khi xu xong vks thành phố kháng nghị? Coi lại nghiệp vụ và vai trò lãnh đạo ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM