1 nông dân hơn thập niên đi khiếu kiện vì nửa cái ao

Pháp luật

1 nông dân hơn thập niên đi khiếu kiện vì nửa cái ao

(PLO)- Hơn 10 năm qua, cụ ông 64 tuổi liên tục khiếu nại rồi khởi kiện chính quyền địa phương để yêu cầu được trả lại diện tích nửa cái ao.

Bản tin liên quan

Từ ngày 28-9 đến 1-10, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên xử sơ thẩm lần hai vụ kiện hành chính của ông Nguyễn Văn Đỗ (64 tuổi, trú tại xã Đông Giang, huyện Đông Hưng) đối với chủ tịch UBND huyện Đông Hưng và chủ tịch UBND xã Đông Giang.

Vụ án liên quan đến phần diện tích cái ao mà ông Đỗ được UBND xã giao khoán canh tác nhiều năm, sau đó bị lấy lại. Kể từ thời điểm ông Đỗ có đơn khiếu kiện, đến nay vụ việc đã kéo dài hơn 10 năm, trải qua hai cấp tòa (sơ thẩm bác đơn kiện, phúc thẩm tuyên hủy án).


Ông Nguyễn Văn Đỗ đã nhiều năm đòi trả lại nửa cái ao.

Theo nội dung khởi kiện, năm 1989, gia đình ông Đỗ được UBND xã Đông Giang giao khoán 1/2 diện tích ao Hầy để canh tác. Năm 2003, ông được UBND xã Đông Giang cân đối một phần diện tích ao Hầy vào quỹ đất 1.

Đến tháng 6-2004, UBND xã Đông Giang có thông báo về việc ao Hầy là đất giao khoán chứ không phải quỹ đất 1. Không đồng tình với thông báo này, ông Đỗ bắt đầu khiếu nại chính quyền địa phương.

Năm 2012, UBND xã Đông Giang có quyết định giải quyết khiếu nại, khẳng định ao Hầy là đất giao khoán. Quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan này khẳng định vào năm 2003 cán bộ chuyên môn cấp dưới đã cân đối một phần diện tích ao Hầy vào quỹ đất 1 và tham mưu cho cấp trên ký là sai; việc này UBND xã đã kiểm điểm…

Ông Đỗ tiếp tục khiếu nại. Đến năm 2014, UBND huyện có quyết định khẳng định việc giải quyết khiếu nại của UBND xã Đông Giang là đúng. Do vậy, ông Đỗ đã khởi kiện ra tòa, đề nghị tuyên hủy hai quyết định nói trên, đồng thời trả lại 1/2 diện tích ao Hầy cho gia đình ông, bồi thường tiền cá giống đã thả xuống ao, bồi thường tổn hại về danh dự và sức khỏe…

Tại phiên tòa, chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ủy quyền cho cấp phó, tuy nhiên người này có đơn xin xét xử vắng mặt. Chủ tịch UBND xã Đông Giang cùng một số nhân chứng là cán bộ xã có mặt.

Luật sư bảo vệ cho ông Đỗ cho rằng 1/2 diện tích ao Hầy đã được giao cho gia đình ông Đỗ là quỹ đất 1 chứ không phải khoán vì chính UBND xã Đông Giang xác nhận trong các công văn và quyết định giải quyết khiếu nại.

Cạnh đó, năm 2015, gia đình ông Đỗ bị lấy lại phần diện tích ao Hầy để giao khoán cho người khác mà không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Điều này vi phạm Luật Đất đai năm 2013...

Ngoài ra, luật sư còn phân tích và đặt ra nghi vấn một số tài liệu của vụ án có dấu hiệu bị tẩy xóa, làm giả, đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ...

Tuy nhiên, HĐXX đã bác yêu cầu của luật sư vì cho rằng không có căn cứ. Đối với các yêu cầu khác, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ cũng như quá trình tranh tụng, TAND tỉnh Thái Bình cũng bác toàn bộ nội dung khởi kiện của ông Đỗ.

Kết thúc phiên xử, ông Đỗ cho hay sẽ kháng cáo bản án này.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

lethiluy

Cơ quan nhà nước làm đúng. Diện tích ao khoản giống như thuê váy. Xã có quyền lấy ra là đúng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM