1 người thắng kiện chi cục thuế

Pháp luật

1 người thắng kiện chi cục thuế

(PL)- Tòa tuyên hủy hai thông báo thu tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp thuế của Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột vì ban hành không đúng.

Bản tin liên quan

TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa xử sơ thẩm, tuyên hủy hai thông báo nộp tiền thuế của Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột và buộc trả lại hơn 163 triệu đồng mà người khởi kiện là ông Trương Thanh Hà đã nộp.

Thông báo chậm nộp thuế

Ông Hà trình bày năm 1993, ông mua của một người nhà, đất diện tích 180 m2 tại phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột. Hai bên có lập giấy mua bán và được UBND xã Ea Tam (nay là phường Ea Tam) ký xác nhận. Gia đình ông Hà sinh sống ổn định tại đây từ đó đến nay.

Thực hiện thông báo của UBND phường Ea Tam về việc làm hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là sổ hồng), gia đình ông Hà đã lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau đó ông Hà không nhận được văn bản hay thông báo gì liên quan đến việc cấp sổ hồng.

Đến ngày 26-7-2019, gia đình ông Hà nhận được thông báo chậm nộp tiền thuế sử dụng đất hơn 164 triệu đồng (trong đó tiền sử dụng đất hơn 67 triệu đồng, tiền chậm nộp là 96 triệu đồng). Ông Hà khiếu nại thì Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột có văn bản trả lời là không giải quyết vì đơn không có căn cứ.

Theo hồ sơ, ngày 27-12-2010, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột ban hành một thông báo tiền sử dụng đất đối với ông Hà nhưng ông Hà cho biết không nhận được.

Từ đó, ông Hà khởi kiện yêu cầu tòa hủy cả hai thông báo nói trên của Chi cục Thuế và trả lại hơn 163 triệu đồng mà ông đã nộp trước đó.


Ông Trương Thanh Hà. Ảnh: H.TRƯỜNG

Hủy hai thông báo, trả lại tiền

Theo tòa, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột ấn định mức thuế đối với thửa đất, xác định số tiền sử dụng đất phải đóng là đúng. Tuy nhiên, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cùng cấp đã xác định nguồn gốc của thửa đất được sử dụng sau ngày 15-10-1993.

Từ đó, cơ quan này xác định người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất là không phù hợp với diễn biến quá trình sử dụng đất của hộ ông Hà. Kết quả, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột ban hành thông báo thuế với ông Hà không đúng.

Hơn nữa, nhà, đất mà gia đình ông Hà đang sử dụng có nguồn gốc do hợp tác xã Alê A cấp cho một hộ dân từ năm 1985, sau đó chuyển nhượng qua nhiều người. Sau khi mua nhà, đất, gia đình ông Hà sử dụng vào mục đích đất ở cho đến nay, được chính quyền địa phương xác nhận không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Mặc dù ông Hà nhận chuyển nhượng sau ngày 15-10-1993 nhưng có các giấy tờ chuyển nhượng đứng tên người khác trước ngày 15-10-1993, phù hợp với các quy định của Luật Đất đai năm 2003. Do đó, thửa đất này đủ điều kiện được cấp sổ hồng mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Cũng theo tòa, ngày 27-12-2010, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với ông Hà và chuyển lại cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Tháng 1-2011, văn phòng này lập danh sách bàn giao thông báo cho UBND phường Ea Tam để giao cho ông Hà.

Theo báo cáo của UBND phường thì giao thông báo cho ông Hà qua tổ trưởng tổ dân phố nhưng không có ký nhận của ông Hà. Quá trình giải quyết vụ việc, các cơ quan liên quan không có chứng cứ chứng minh là đã giao thông báo này cho gia đình ông Hà.

Từ đó, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hà, tuyên hủy thông báo tiền chậm nộp thuế ngày 26-7-2019 và thông báo tiền sử dụng đất ngày 27-12-2010 của Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột. Tòa buộc Chi cục Thuế hoàn trả số tiền sử dụng đất và số tiền chậm nộp mà gia đình ông Hà đã nộp vào ngân sách là hơn 163 đồng.

Được biết, Chi cục Thuế và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột đã có đơn kháng cáo bản án này.

Ra thông báo mới trong khi tòa đang giải quyết

Điều đáng nói là trong khi tòa án đang giải quyết vụ kiện, ngày 16-8 mới đây, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột lại ra thông báo nộp tiền sử dụng đất để thay thế thông báo ngày 27-12-2010. Nhận được thông báo này, mới đây ông Hà đã gửi đơn khiếu nại đến Chi cục Thuế, Cục Thuế tỉnh và Tổng cục Thuế. Ông Hà cho rằng thông báo cũ đang bị khởi kiện và tòa đang giải quyết nhưng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột lại ra một thông báo thay thế là ảnh hưởng đến quyền lợi của ông. Khiếu nại của ông Hà đến nay chưa được giải quyết. 

HUY TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Xuân Truyền

Không một tổ chức, cá nhân nào sống ngoài vòng Pháp luật. Sai thì sửa, đừng nghĩ rằng tổ chức luôn đúng, thực thi Pháp luật phải hiểu luật. Mong rằng Chi cục thuế Buôn Ma Thuột chấp hành đúng theo qui định của Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam và có lời xin lỗi trước công dân mà mình đã gây ra.

LS Nguyễn Hồng Lâm

Chi cục Thuế ra thông báo mới thay thế thông báo cũ, xem như đối tượng khởi kiện không còn để tòa đình chỉ giải quyết đây mà. Đây là chiêu thường gặp ở các cơ quan Nhà nước khi biết mình thua.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM