Yêu cầu các tỉnh rà soát lại kế hoạch sản xuất nông sản

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 20:04

(PLO)- Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát kế hoạch sản xuất các loại nông sản trên địa bàn; bảo đảm thúc đẩy sản xuất nhằm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân.

"Các loại nông sản vào vụ thu hoạch, cần thiết huy động các lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ, tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hoá nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân".

Đó là một trong những yêu cầu của Bộ NN&PTNT trong công văn mà Bộ này gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào chiều 22-7.


Người dân TP.HCM mua lương thực, thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: PLO

Cụ thể, theo nội dung công văn, để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho nhân dân tại các địa phương đang giãn cách xã hội, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát tình hình, kế hoạch sản xuất các loại nông sản trên địa bàn;có  phương án cụ thể, phù hợp đối với các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản, bảo đảm thúc đẩy sản xuất.

Đối với các loại nông sản vào vụ thu hoạch, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần thiết huy động các lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ, tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hoá.

Mục đích nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân, nhất là tại các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ thị số 16 và phục vụ xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các tỉnh thường xuyên rà soát, cập nhật danh mục các mặt hàng vật tư nông nghiệp như nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu, trang thiết bị, thuốc, vắc xin thú y… phục vụ sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, lâm nghiệp và chế biến nông sản, phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động thực vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các tỉnh cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản.

"Các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở có chuỗi sản xuất khép kín, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu như Masan, Japfa, CP… bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời các mặt hàng thực phẩm thiết yếu" - nội dung công văn yêu cầu.

Trước đó, ngày 21-7, Bộ NN&PTNT cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét bổ sung vào danh mục hàng hóa thiết yếu các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản do hiện nay việc vận chuyển, sản xuất, cung ứng các loại hàng hóa nêu trên đang gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16. Bộ cũng đề xuất Chính phủ cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP.HCM và ngược lại...

 

A.HIỀN

TP.HCM đẩy nhanh tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sở Công Thương TP.HCM đang đề xuất tiêm vaccine cho gần 62.000 shipper nhằm bảo đảm an toàn cho đội ngũ này cũng như người mua hàng trước dịch bệnh COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục