Xuất, nhập qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sẽ 'một cửa một lần dừng'

Tin và ảnh: Nguyễn Tân
Tin và ảnh: Nguyễn Tân
Thứ Hai, ngày 5/1/2015 - 19:27

(PLO) - Chiều 5-1, tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen-sa-vẳn (tỉnh Quảng Trị) UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức buổi lễ vận hành thử nghiệm mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng".

Việc triển khai vận hành thử nghiệm mô hình nhằm kiểm tra, rà soát lại các quy trình, thủ tục, trang thiết bị, nhân lực cũng như sự phối hợp giữa các bên liên quan để chuẩn bị tiến hành khai trương cấp Chính phủ dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2-2015.

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã trao tặng đồn công an Cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào) trang thiết bị máy móc. 

Mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" nằm trong khuôn khổ hợp tác được ký kết nhằm tạo sự thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, phương tiện và con người qua biên giới tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc các hành lang trong tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó có hành lang kinh tế Đông - Tây.


 Vận hành thử nghiệm mô hình vào chiều ngày 5-1.

Theo đó, Cơ quan chức trách có thẩm quyền quốc gia của hai nước liền kề sẽ tiến hành kiểm tra chung và đồng thời hoặc gần như đồng thời tại "Điểm kiểm tra chung" đặt ở lãnh thổ bên nhập và không phải làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh ở bên xuất. Những kế hoạch chi tiết cũng đã được triển khai như cải tạo nhà liên hợp, bố trí khu kiểm tra chung, phòng làm việc cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: "Mô hình kiểm tra "Một cửa, một lần dừng" tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa vẳn sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, rút ngắn thời gian tối đa cho hành khách và hàng hóa xuất - nhập cảnh qua lại cửa khẩu".

Tại buổi lễ, Đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã trao tặng đồn công an Cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào) một số trang thiết bị máy móc phục vụ công tác kiểm tra thủ tục xuất nhập khẩu với tổng trị giá 2,5 tỉ đồng.

Tin và ảnh: Nguyễn Tân

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục