Xuất khẩu cá da trơn sang Campuchia bình thường trở lại

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Ba, ngày 9/2/2021 - 16:49

(PLO)- Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy lệnh cấm nhập khẩu bốn loại cá da trơn từ các nước láng giềng chung biên giới.

Ngày 9-2, tin từ Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu bốn loại cá da trơn. Hoạt động nhập khẩu bốn loại cá nói trên được thực hiện bình thường như trước đây.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương vẫn đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Campuchia tiếp tục theo sát diễn biến thông tin, chính sách nhập khẩu của thị trường Campuchia.

Như PLO đã thông tin, ngày 8-1, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu bốn loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia, trong đó có Việt Nam, nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia.

Sau lệnh dừng nhập khẩu này, nhiều lô hàng cá da trơn xuất khẩu sang Campuchia của doanh nghiệp Việt Nam qua cặp cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang, Việt Nam) – Chrey Throm (tỉnh Kandal, Campuchia) đã không được Hải quan Campuchia cho thông quan, phải quay trở lại Việt Nam.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp cấm nhập khẩu cá của Campuchia.

Trong thư, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia.

Đặc biệt, lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên.

Trước những lý lẽ hợp lý, phân tích thấu đáo được đưa ra trong công thư, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pan Sorasak đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon và chủ trì cuộc họp để xem xét lại quyết định dừng nhập khẩu bốn loại cá từ các nước láng giềng.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục