Xu hướng học tập trực tuyến thời hiện đại

MINH YẾN
MINH YẾN
Thứ Hai, ngày 24/12/2018 - 15:55

(PLO)- Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ và truyền thông, E-learning ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, trở thành một xu thế tất yếu của thời đại.

Bà Phạm Thúy Nga - Giám đốc Trung tâm đào tạo Vietcombank, Phó Trưởng ban thường trực dự án và đại diện nhà thầu ký biên bản cam kết tiến độ thực hiện dự án triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning.

 Học tập trực tuyến (E-learning) đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Việc xây dựng môi trường E-learning hiện đại, xây dựng các nội dung giảng dạy trực tuyến được phát triển theo hướng ngày càng tiếp cận gần hơn với người học.

Mô hình học tập này đem lại tính linh hoạt trong cả việc học và thanh toán chi phí học tập. Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất, người học có thể khai thác nội dung học tập trực tuyến từ thiết bị di động hay học tập trong mô hình trường đại học ảo… Thêm vào đó, chi phí học thấp tính theo tháng với mỗi môn được thanh toán một cách nhanh chóng bằng các phương thức thanh toán điện tử khác nhau.

Trong môi trường E-learning, phần mềm giảng dạy còn phát huy tính ưu việt với hình ảnh trực quan sinh động, mang tính tương tác cao, giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn kiến thức bài học, đồng thời tăng cường sự hứng thú trong học tập.

Thực tế, việc học E-learning đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Ở Mỹ, hàng triệu học sinh phổ thông đăng ký học E-learning và tại nhiều bang ở quốc gia này, các nhà quản lý giáo dục đã ban hành quy định trước khi được công nhận tốt nghiệp, mỗi học sinh phải đăng ký học một số môn nhất định tại các lớp học trực tuyến. Đối với Hàn Quốc, phương thức học E-learning giúp giảm tải chi phí dạy kèm tại các trung tâm luyện thi, qua đó góp phần bình đẳng trong giáo dục. Bên cạnh đó, kênh truyền hình học đường được mở ra cùng với website cung cấp các bài giảng ôn thi đại học miễn phí, thu hút một số lượng rất lớn học sinh tham gia.

E-learning và xây dựng môi trường E-learning ngày càng phát triển ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, có thể kể đến những điển hình như mô hình giáo dục trực tuyến của Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA, chương trình E-learning của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Bắt kịp với xu hướng học tập hiện đại, vừa qua Vietcombank đã khởi động dự án hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning. Theo đó, hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning là dự án thuộc Đề án phát triển công nghệ thông tin thực hiện chiến lược phát triển Vietcombank đến năm 2020 do HĐQT giám sát chất lượng.

Dự án được triển khai làm sáu giai đoạn từ tháng 10-2018 đến tháng 4-2019 trong đó giai đoạn 1 thực hiện đào tạo hướng dẫn sử dụng hệ thống; giai đoạn 2 xác định Fit-Gap; giai đoạn 3 phát triển hệ thống; giai đoạn 4 triển khai test tính năng; giai đoạn 5 đào tạo người dùng cuối và giai đoạn 6 chuyển đổi dữ liệu chuẩn bị go-live.

Lần đầu tiên được triển khai ở Vietcombank, hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning mang nhiều ý nghĩa thiết thực: 1. Đa dạng hóa phương thức đào tạo, kênh phân phối bài giảng, góp phần đẩy mạnh hoạt động đào tạo; 2. Nâng cao văn hóa học tập trên toàn hệ thống thông qua việc giúp học viên chủ động linh hoạt lựa chọn nội dung học tập phù hợp; 3. Tăng hiệu quả nguồn lực triển khai đào tạo; 4. Trang bị hệ thống tổng thể về đào tạo tại Vietcombank.

Tích hợp đầy đủ tính năng của hệ thống E-learning hiện đại như số hóa bài giảng, lớp học ảo, cộng đồng học tập, báo cáo và phân tích… hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning của Vietcombank cho phép chuyển đổi từ học tập trung sang học tập hướng tới người dùng. Các học viên được trải nghiệm nhiều phương thức học tập khác nhau, trên các thiết bị khác nhau, cải thiện khả năng phân tích chuyên sâu và có những trải nghiệm học tập dễ dàng hơn.

Với những tính năng hiện đại ưu việt, E-learning hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra cuộc cách mạng về dạy và học, giúp cho rất nhiều những doanh nghiệp ở Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo cũng như giúp các thương hiệu này đem lại giá trị gia tăng nhiều hơn cho khách hàng.

MINH YẾN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Khởi đầu bất thường của Jose Mourinho

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Jose Mourinho được cho là có khởi đầu rất bất thường cùng AS Roma với chuỗi 6 trận… toàn thắng cùng ngôi đầu bảng sau vòng 3 Serie A.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục