Xóa nợ cho doanh nghiệp nhà nước, lẽ phải ở đâu?

Kinh tế

Xóa nợ cho doanh nghiệp nhà nước, lẽ phải ở đâu?

(PL) - Đề xuất xóa nợ thuế (khoảng 1.300 tỉ đồng) cho doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo ra tiền lệ bất bình đẳng trong doanh nghiệp.

Bản tin liên quan

 

Tập đoàn Vinashin trước đây đã thua lỗ đến 86.000 tỉ đồng. Ảnh: CTV

Sau bài viết “Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp nhà nước” trên số báo ngày 28-10, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội và chuyên gia về vấn đề này.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): Ảnh hưởng đến lợi ích của dân

Trước hết Quốc hội phải xem khoản nợ ấy xuất phát từ đâu, do khách quan hay chủ quan, đặc biệt là nguyên nhân do tham nhũng, thiếu trách nhiệm. Từ trước đến nay chưa có quy định nào cho phép xóa nợ thuế cho DNNN; nếu bây giờ Nhà nước cho phép sẽ tạo tiền lệ xấu. DN sẽ chây ì, cố tình tạo ra những khoản lỗ để lợi dụng chính sách ưu ái của Nhà nước.

Tiền thuế không phải của Chính phủ cũng như Bộ Tài chính mà là tiền của dân, phục vụ dân nên không được tùy tiện xóa để gây thất thu ngân sách, thất thoát tài sản, ảnh hưởng đến lợi ích của dân.

Tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng xóa nợ thuế cho DNNN là làm đẹp sổ sách để nâng giá trị DN khi bán cổ phần. Bất kỳ DN nào muốn mua lại DN khác cũng cần biết những khoản nợ của DN đó để định giá thực. Một DN nợ thuế cũng là bình thường và cần công khai để tính toán đúng giá trị khi tiến hành cổ phần hóa.

Cũng cần phải nói thêm rằng Nhà nước phải làm rõ trách nhiệm của người lãnh đạo DNNN khi để xảy ra nợ thuế. Công nhân nếu làm hư hỏng tài sản của DN đều phải đền, trong khi lãnh đạo quản lý để thua lỗ, gây thất thoát tài sản, tồn đọng nợ thuế mà không bị xử lý, chỉ dừng lại ở mức xóa nợ là phủi hết trách nhiệm.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh: Ai sẽ bù vào khoản thất thoát?

Các đại biểu Quốc hội cần giám sát chặt và yêu cầu Chính phủ đưa ra lý do tại sao lại xóa nợ cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Việc xóa nợ này gắn với sự bình đẳng trong kinh doanh ra sao? Nếu với lý do xóa nợ để thúc đẩy cổ phần hóa, làm đẹp sổ sách hay như ví von của thứ trưởng Bộ Tài chính: Xóa nợ để… cô gái đi lấy chồng là không hợp lý, trái quy luật thị trường, tùy tiện. Chính phủ đề xuất xóa nợ thuế cho DNNN là quá ưu ái, tạo ra tiền lệ bất bình đẳng trong DN.

Đặc biệt, DNNN kinh doanh thua lỗ rồi xin xóa, ai sẽ bù vào khoản thất thoát này? Bởi đây là tiền của dân, công lý lẽ phải ở đâu? Xóa nợ chỉ để cổ phần hóa tức là xóa hết trách nhiệm của người lãnh đạo DNNN. Như vậy làm lãnh đạo DNNN quá sướng, điều hành kém gây ra nợ rồi được xóa và hạ cánh an toàn.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế: Vô tư xóa nợ sẽ tiếp tục sinh ra nợ

Nhiều năm trước đã từng có một đợt xóa nợ cho các tổng công ty 90-91. Khi đó, DNNN này nợ DNNN kia, mà chủ của các đơn vị này đều là Nhà nước cả. Vì vậy thay vì lấy tiền Nhà nước bên này trả vào tiền Nhà nước bên kia thì thôi, xóa đi trong nội bộ cho DN được sạch nợ.

Giả sử như “cố” đòi khoản nợ này thì sao? Thử hình dung tay trái móc túi đưa trả cho tay phải bỏ vào túi trở lại, bởi DNNN thì Nhà nước lấy ngân sách trả nợ mà, cũng không thêm đồng nào. Đấy là về mặt tài chính. Vì vậy mà việc xóa nợ là chấp nhận được.

Tuy nhiên, bây giờ đã vào cơ chế thị trường rồi, bản chất cũng đã khác đi nhiều, nên không thể nói xóa nợ là xóa như trước nữa!

Xét góc độ này thì xóa nợ sẽ không chấp nhận được. Xóa nợ là giải pháp đơn giản nhất, dễ làm nhất và không nên làm. Nếu bây giờ vô tư xóa nợ thì sau này sẽ tiếp tục sinh ra nợ và vô tư xóa tiếp.

Tôi ví dụ, DNNN lập dự án, các cơ quan nhà nước thẩm định duyệt dự án. Đến khi thực hiện, bỏ vốn vào đầu tư, xây dựng nhưng kết quả không như dự án đề ra mà lại bị lỗ. Lúc đấy báo cáo là do thị trường thay đổi, giá đầu vào tăng, đầu ra cạnh tranh không được... Cuối cùng là nợ. Vậy thì nợ này là trách nhiệm của ai? Không thể chỉ xóa nợ không mà phải làm rõ trách nhiệm của khoản nợ. Làm rõ để tránh việc các DNNN lập dự án quá nhiều, cứ thu hút vốn về cho mình nhưng sử dụng vốn không hiệu quả.

Chỉ nên xóa nợ trong một số trường hợp. Ví dụ DN phải thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao nên phát sinh nợ, thực hiện trách nhiệm xã hội, mắc nợ do thay đổi về chính sách.

Trong bất cứ trường hợp nào thì khi xóa nợ cũng phải làm rõ nguyên nhân nợ và trách nhiệm của cá nhân liên quan để việc xóa nợ được rõ ràng chứ không phải tùy tiện, dễ dãi.

Ông ĐỖ KIM DŨNG, Viện trưởng Viện Quảng cáo Việt Nam, Giám đốc Công ty Quảng cáo An Tiêm: Nên cho phá sản

Nếu DNNN có nợ thì nên cho phá sản, chết đi chứ đừng xóa nợ mà cho sống tiếp. DN đã không khỏe thì mới nợ, mà không khỏe thì có xóa nợ cũng đâu khỏe hơn lên! Đặc biệt là phải truy cứu trách nhiệm người quản lý, tại sao anh để cho DN sinh nợ ra như vậy?

Chuyện DN sống hay chết, lời hay lỗ là bình thường, chuyện xóa nợ mới là lạ. Nếu nói xóa nợ đi để dễ dàng thực hiện cổ phần hóa thì không nên. Mà nên thu hồi vốn, bán tài sản để trả nợ, xóa sổ DNNN đó.

Đại biểu Đặng Thành Tâm (TP.HCM): Xóa nợ để làm đẹp sổ sách

Quan điểm của tôi là trong điều kiện các DNNN phải cổ phần hóa, nếu Nhà nước không xóa nợ thuế để làm sổ sách kế toán đẹp hơn thì sẽ không ai mua lại cổ phần. Xóa nợ thuế, Nhà nước vẫn thu được tiền bằng cách bán cổ phần. Các nước khác vẫn làm việc này khi cần thiết.

Vấn đề đặt ra là phải công bằng, minh bạch khi xem xét đến quá trình hoạt động của các DNNN. Nếu trong quá trình xem xét mà phát hiện tiêu cực sẽ phải cân nhắc. Nếu DNNN vẫn còn giá trị thì cũng nên xóa nợ để bán cổ phần.

Với cách nhìn của một doanh nhân thì tôi coi việc xóa nợ là bình thường. Nhà nước xóa đi 5 đồng để đổi lấy 10 đồng còn hơn không làm gì để mất luôn 5 đồng. Nhà nước xóa nợ, bán cổ phần để thu tiền sẽ tốt hơn là để DN chết đi. 

TRÀ PHƯƠNG - QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

Xuan Hai

"Đọc bài này mà tôi thấy chạnh lòng và cảm thấy buồn cho các doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi, củng là doanh nghiệp với nhau và bình đẳng trước pháp luật, cùng tạo ra công ăn việc làm cho người lao động góp phần đóng thuế và tăng thu ngân sách.

Nguồn vốn khi thành lập doanh nghiệp chúng tôi phải huy động từ nhiều nguồn như tiền dành dụm của cả đời cha mẹ, bán tài sản, huy động vay mượn bạn bè, ngân hàng..vv. để hy vọng có được công việc cho bản thân mình và tạo ra công ăn việc làm cho người khác.

Vậy mà khi khó khăn về vốn mặc dù có tài sản nhưng khi đến các tổ chức tín dụng vay vốn thì củng khó khăn và không có lợi thế như những doanh nghiệp nhà nước, đơn cử như một số doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua mặc dù làm ăn thua lổ nhưng vẩn được các tổ chức tín dụng cho vay hàng ngàn tỷ đồng và dẩn đến mất vốn thì lại lấy ngân sách ra xữ lý mà người đại diện cho doanh nghiệp đó chẳng phải chịu trách nhiệm gì với xã hội cả. ?

Còn với doanh nghiệp tư nhân chúng tôi khi khó khăn thì phải bán cả nhà cha mẹ, vợ con người thân phải ra đường ở và còn chịu nhiều điều tiếng áp lực của dư luận.

Về vấn đề thuế thì doanh nghiệp nhà nước củng như doanh nghiệp tư nhân ai củng đóng thuế theo luật thuế quy định vậy mà khi xảy ra khó khăn thì doanh nghiệp nhà nước được xem xét xóa nợ, vậy còn doanh nghiệp tư nhân chúng tôi không phải là thành phần kinh tế trong xã hội không đóng góp gì cho sự phát triển của xã hội sao?

Đơn cử như doanh nghiệp của tôi khi làm ăn phát triển củng đóng thuế, làm các công tác từ thiện giúp cho những hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên thoát nghèo, vậy mà khi suy thoái kinh tế các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, nợ phải thu từ các công trình dùng ngân sách nhà nước không thu được vì thiếu vốn, nợ đến hạn phải trả cho các tổ chức tính dụng thì đã đến lúc thanh toán, chúng tôi phải bán tài sản để trả nợ.

Vậy mà khi phát sinh một ít nợ thuế thì chi cục thuế tính lải xuất và phạt. Sở kế hoạch đầu tư thì thu giấy phép không hoạt động được, doanh nghiệp chúng tôi lên sở kế hoạnh đầu tư xin làm thủ tục phá sản thì sở bảo rằng đang nợ thuế không làm thủ tục phá sản được. Trong khi doanh nghiệp bị thu giấy phép thì không hoạt động được, mà tiền thuế thì bị phạt nhân lên theo thời gian.

Khi tôi quyết định vay tài sản của mình để trả nợ thuế thì củng không được vì doanh nghiệp đã bị nợ thuế là có lịch sử tín dụng xấu, nên ngân hàng không cho vay và củng không có giấy đăng ký kinh doanh nên củng không vay được. Mặc dù lúc này mình có kế hoạch kinh doanh và phương án khả thi, nhưng củng không giải quyết được.

Thiết nghỉ nếu doanh nghiệp tư nhân chúng tôi củng như doanh nghiệp nhà nước được xóa nợ thuế hoặc miền giảm 50%, thì sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp có cơ hội được khôi phục và sẽ có hàng ngàn việc làm được tạo tao và cuộc sống của nhiều người trong xã hội sẽ được tốt hơn.

Tôi rất cảm ơn vì báo pháp luật đã có bài phản ảnh và các ý kiến của các chuyên gia sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn tốt hơn về các thành phần kinh tế tư nhân củng như nhà nước.

Một lần nữa xin cảm ơn quý báo đã cho doanh nghiệp chúng tôi một cơ hội bày tỏ nhửng khó khăn của mình và hy vọng các nhà quản lý sẽ có những quyết định đúng đắn, giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội để phát triển và làm lại cuộc đời như những người đã từng mắc lầm lổi khi được hưởng chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước, và cần sự chia sẽ để hòa nhập với sự phát triển của xã hội.

Kính chúc toàn thể cán bộ công nhân viên quý báo sức khỏe va ngày càng phát triển.

Trân trọng kính chào!

Hồ Duy Nghĩa - nguyên Giám Đốc công ty cổ phần thiết bị trường học Nghĩa Phát."

Hồ Duy Nghĩa

Đọc bài này mà tôi thấy chạnh lòng và cảm thấy buồn cho các doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi,củng là doanh nghiệp với nhau và bình đẳng trước pháp luật cùng tạo ra công ăn việc làm cho người lao động góp phần đóng thuế và tăng thu ngân sách.
Nguồn vốn khi thành lập doanh nghiệp chúng tôi phải huy động từ nhiều nguồn như tiền dành dụm của cả đời cha mẹ,bán tài sản,huy động vay mượn bạn bè,ngân hàng..vv.để hy vọng có được công việc cho bản thân mình và tạo ra công ăn việc làm cho người khác.
Vậy mà khi khó khăn về vốn mặc dù có tài sản nhưng khi đến các tổ chức tín dụng vay vốn thì củng khó khăn và không có lợi thế như những doanh nghiệp nhà nước, đơn cử như một số doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua mặc dù làm ăn thua lổ nhưng vẩn được các tổ chức tín dụng cho vay hàng ngàn tỷ đồng và dẩn đến mất vốn thì lại lấy ngân sách ra xữ lý và đó là tiền thuế của dân mà người đại diện cho doanh nghiệp đó chẳng phải chịu trách nhiệm gì với xã hội cả.
còn với doanh nghiệp tư nhân chúng tôi khi khó khăn thì phải bán cả nhà cha mẹ ,vợ con người thân phải ra đường ở và còn chịu nhiều điều tiếng áp lực của dư luận.
về vấn đề thuế thì doanh nghiệp nhà nước củng như doanh nghiệp tư nhân ai củng đóng thuế theo luật thuế quy định vậy mà khi xảy ra khó khăn thì doanh nghiệp nhà nước được xem xét xóa nợ vậy còn doanh nghiệp tư nhân chúng tôi không phải là thành phần kinh tế trong xã hội không đóng góp gì cho sự phát triển của xã hội sao.
Đơn cử như doanh nghiệp của tôi khi làm ăn phát triển củng đóng thuế ,làm các công tác từ thiện giúp cho những hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên thoát nghèo vậy mà khi suy thoái kinh tế các doanh nghiệp đều gặp khó khăn nợ phải thu từ các công trình dùng ngân sách nhà nước không thu được vì thiếu vốn nợ đến hạn phải trả cho các tổ chức tính dụng thì đã đến lúc thanh toán chúng tôi phải bán tài sản để trả nợ vậy mà khi phát sinh một ít nợ thuế thì chi cục thuế tính lải xuất và phạt.sở kế hoạch đầu tư thì thu giấy phép không hoạt động được doanh nghiệp chúng tôi lên sở kế hoạnh đầu tư xin làm thủ tục phá sản thì sở bảo rằng đang nợ thuế không làm thủ tục phá sản được trong khi doanh nghiệp bị thu giấy phép thì không hoạt động được mà tiền thuế thì bị phạt nhân lên theo thời gian.
khi tôi quyết định vay tài sản của mình để trả nợ thuế thì củng không được vì doanh nghiệp đã bị nợ thuế là có lịch sử tín dụng xấu nên ngân hàng không cho vay và củng không có giấy đăng ký kinh doanh nên củng không vay được mặc dù lúc này mình có kế hoạch kinh doanh và phương án khả thi nhưng củng không giải quyết được.
thiết nghỉ nếu doanh nghiệp tư nhân chúng tôi củng như doanh nghiệp nhà nước được xóa nợ thuế hoặc miền giảm 50% thì sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp có cơ hội được khôi phục và sẽ có hàng ngàn việc làm được tạo tao và cuộc sống của nhiều người trong xã hội sẽ được tốt hơn.
tôi rất cảm ơn vì báo pháp luật đã có bài phản ảnh và các ý kiến của các chuyên gia sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn tốt hơn về các thành phần kinh tế tư nhân củng như nhà nước.
một lần nữa xin cảm ơn quý báo đã cho doanh nghiệp chúng tôi một cơ hội bày tỏ nhửng khó khăn của mình và hy vọng các nhà quản lý sẽ có những quyết định đúng đắn giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội để phát triển và làm lại cuộc đời như những người đã từng mắc lầm lổi khi được hưởng chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước và cần sự chia sẽ để hòa nhập với sự phát triển của xã hội.
kính chúc toàn thể cán bộ công nhân viên quý báo sức khỏe va ngày càng phát triển.
trân trọng kính chào!
Hồ Duy Nghĩa nguyên Giám Đốc công ty cổ phần thiết bị trường học nghĩa phát.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM