Vingroup thu hút được 1 tỉ USD từ ông lớn Hàn Quốc

Kinh tế

Vingroup thu hút được 1 tỉ USD từ ông lớn Hàn Quốc

(PLO)-Toàn bộ số tiền này dự kiến dùng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - công nghệ là VinFast, Vinsmart và VinTech, những công ty đang chế tạo ra xe hơi, điện thoại và hoạt động trong ngành bán lẻ.

Bản tin liên quan

Tập đoàn SK (Hàn Quốc) vừa đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỉ đồng, tương ứng 1 tỉ USD. 
Sau khi hoàn tất việc mua cổ phiếu, SK trở thành đối tác chiến lược của Vingroup. Sự có mặt của SK tại Vingroup sẽ giúp tăng năng lực kinh doanh của Vingroup khá tốt, vì SK là tập đoàn đa ngành nghề lớn thứ ba tại Hàn Quốc tính theo giá trị tài sản, với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ.
Trong năm 2018, SK cũng đã chi 11.000 tỉ đồng (470 triệu USD) để mua 110 triệu cổ phiếu Masan. Sau giao dịch này, SK trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan với tỉ lệ sở hữu 9,5%.
Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Việt Nam là điểm đến xuất khẩu nhiều thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Việt Nam còn được dự báo vượt Mỹ trong quan hệ thương mại với Hàn Quốc vào năm 2020.
Hiện nay, ngày càng nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất kinh doanh, như Samsung, LG hay hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ là Lotte, cũng như tài chính là ngân hàng Shinhan.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM