Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen

Kinh tế

Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen

(PLO)- Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Chiều nay, 8-12, Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến để thúc đẩy thương mại nông sản hai nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Nghê Nhạc Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc. Đây được coi là giấy thông hành chính thức để sản phẩm này có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi họp trực tuyến. Ảnh: VĂN GIANG

Cùng với thạch đen, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị phía Trung Quốc sớm mở cửa thị trường cho sản phẩm sầu riêng và khoai lang, sau đó là bưởi, chanh leo và các sản phẩm chăn nuôi khác, điển hình là tổ yến.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét áp dụng linh hoạt hình thức kiểm tra trực tuyến hoặc qua video như cách làm với tổ yến để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Trước những đề nghị của Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong cho biết, hai bên đã có nhiều kết quả tích cực trong đánh giá rủi ro đối với sản phẩm khoai lang và sầu riêng, khâu còn lại là đánh giá thực địa, nhưng do dịch COVID-19 nên Trung Quốc chưa thể cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá.


Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen. Ảnh: VĂN GIANG

"Về bưởi và chanh leo, Trung Quốc đã thông báo về đánh giá rủi ro, mong Việt Nam sớm phản hồi. Về tổ yến, Trung Quốc đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá rủi ro. Hai bên có thể tiếp tục trao đổi các điều kiện kỹ thuật cụ thể để có thể sớm thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm này sang phía Trung Quốc" - ông Nghê Nhạc Phong cho biết.

Về đề nghị cấp phép thêm một số nhà máy sữa, doanh nghiệp thủy sản và các sản phẩm thủy sản được xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Nghê Nhạc Phong cho biết, Trung Quốc đang thẩm định hồ sơ theo quy trình, thời gian tới dự kiến sẽ có một số doanh nghiệp được xuất khẩu các sản phẩm này sang Trung Quốc.

Về đề xuất nhập khẩu giống lúa lai của Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam đánh giá cao, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các giống lúa lai của Trung Quốc được gieo trồng tại Việt Nam. Bộ sẽ chỉ đạo các viện nghiên cứu vừa tiếp nhận vừa nghiên cứu các giống lúa cho Việt Nam và Trung Quốc.

Hai nước cùng thiết lập đường dây nóng

Tại hội nghị, hai bên đồng ý để các cơ quan liên quan của hai nước thiết lập đường dây nóng nhằm phối hợp kịp thời xử lý những vướng mắc trong thương mại giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp hai bên.

Hai bên cũng đồng ý cao việc tăng cường chống buôn lậu, kiểm dịch động vật để phòng chống dịch bệnh động vật xuyên biên giới, nâng cao năng lực kiểm dịch của hai bên.

 

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM