Việt Nam nằm trong tốp 30 thế giới về nộp thuế

Kinh tế

Việt Nam nằm trong tốp 30 thế giới về nộp thuế

(PLO)- Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra báo cáo Doing Business 2020, trong đó xếp Việt Nam thứ 70/190 nền kinh tế về thuận tiện kinh doanh.

Bản tin liên quan

Thứ hạng này đã rớt một bậc so với năm 2018. Tuy nhiên, World Bank nhấn mạnh Việt Nam cải thiện rất nhiều về một loạt chỉ số như minh bạch tín dụng, nộp thuế, cải thiện môi trường đầu tư... Trong đó nộp thuế xếp thứ 25/190. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn yếu về việc giải quyết tình trạng phá sản xếp thứ 122.
World Bank cho rằng trong nhiều năm qua Việt Nam cải thiện rất nhiều môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Và Việt Nam đang là thỏi nam châm hấp dẫn các nguồn FDI. Tính đến tháng 10-2019, Việt Nam thu hút FDI tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sự gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài.
Theo Doing Business 2020, Việt Nam có nhiều cải thiện đáng chú ý trong việc tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tài chính và thuận tiện cho các hoạt động kinh doanh hằng ngày.
Điều khá thú vị là Việt Nam gia tăng tính minh bạch thông tin tín dụng. Vào tháng 10 vừa qua, Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và Ngân hàng Nhà nước đã cho ra mắt cổng thông tin kết nối giữa người vay và các tổ chức tín dụng.
Điều này giúp người vay dễ dàng chọn các gói tín dụng và khoản vay theo nhu cầu thông qua cổng thông tin trực tuyến. Thậm chí người vay theo dõi được điểm, thông tin tín dụng của mình, giám sát được cấp độ tín dụng và tránh bị gian lận.
Một cải cách lớn nhất của Việt Nam theo World Bank chính là Tổng cục Thuế đã cải tiến lớn hạ tầng công nghệ thông tin giúp cho việc nộp thuế của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.
Theo World Bank, nhiều năm qua các doanh nghiệp có thể mất 2-3 ngày để hoàn thành việc nộp thuế nhưng hiện nộp thuế trực tuyến giúp họ hoàn tất trong vòng một ngày. Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết từ tháng 6-2019, 99% thuế xuất nhập khẩu đều thực hiện trực tuyến.
"Việc số hóa và thuận tiện trong các thủ tục hành chính đã thúc đẩy môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đang đẩy nhanh công nghệ 4.0 ứng dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Với việc nền kinh tế đang tăng tốc nhanh chóng và những cải cách thiết thực về môi trường kinh doanh thì không nghi ngờ gì nữa, Việt Nam đang thu hút đầu tư và tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn" - World Bank nhấn mạnh.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

TL

Thuế là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Thế nhưng. Từ xưa đến nay tính minh bạch thuế thu nhập cá nhân về BĐS đã gây nhiều bất ổn vì cách vận dụng không đi vào đời sống thực tế. Nếu Nhà nước tính thuế trên tổng giá tiền khi được chuyển nhượng mà có, thì sẽ có giá trị tăng ảo được tính theo doanh số tăng thu nhập bình quân. Vì khi tính thu nhập giá tổng của việc chuyển nhượng từ BĐS mà có là (quá lớn) nếu được trừ đi vốn kinh doanh (ban đầu bỏ ra) mới ra giá trị số tiền thu nhập có được của người đầu tư, thì giá trị thật từ thu nhập cá nhân sẽ được rỏ ràng hơn. Nhiều khi số tiền được chuyển nhượng khá cao và phải đóng thuế quá nhiều trên tổng số tiền so với thu nhập thật. Cho nên họ không ngại việc khai gian, kê khống để qua mặt Nhà nước. Nhằm để mang tính trung thực khi kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người có thu nhập từ BĐS. Thì việc tách bạch này sẽ mang lại được tính trung thực từ người dân. Nhà nước sẽ có được dữ liệu thuế để biết được tình trạng thu nhập cá nhân đang được kinh doanh mọi ngành nghề. Doanh số thu được từ kinh doanh cũng từ đó sẽ về đúng với bản chất hơn. Từ xưa đến nay, Nhà nước tính thu nhập phần trăm trên tổng giá tiền của việc sang nhượng BĐS. Mà chưa tính trên tiền chênh lệch do chuyển nhượng mà có. Cho nên giá trị thu nhập quân bình được tính trên mỗi người dân là chưa hợp lý. Trong khi, người dân khi muốn kinh doanh thì phải bỏ ra rất nhiều về công sức, tiền bạc (chưa tính đến vay nợ Ngân hàng là tài sản vốn có ban đầu của nhiều người thích lướt sóng như hiện nay) và giá trị tăng cao bởi thời gian. Vì vậy nếu muốn minh bạch sắc thuế phải nghĩ đến vốn cố định, vốn lưu động, vốn để tồn tại, rồi mới tính đến thu nhập cá nhân mà họ có được. Điều này cũng giúp cho người dân bình ổn được về tâm lý. Nhất là với những người khi bán đi một căn nhà để trang trãi đời sống dân sinh, đồng thời cũng mua lại căn nhà để ổn định cuộc sống do biến cố xảy ra. Vì theo đó là (hồ sơ cùng thời điểm mà họ khó tránh khỏi phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Do dữ liệu là đã có thu nhập do căn nhà thứ 2 gây ra vào cùng thời điểm).

Nguyễn Hoàng Khang

cán bộ ngành thuế ít nghèo là vậy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM