Việt Nam đổi tỏi, ớt lấy ô tô Hàn Quốc

Thứ Sáu, ngày 22/5/2015 - 01:30

(PL)- Đó là thông tin được ông Phạm Khắc Tuyên, Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), nêu ra tại Hội thảo Tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 21-5 tại Hà Nội.

Ông Tuyên cho biết theo cam kết của hiệp định, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi cắt giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí… Hiện thuế suất những mặt hàng này vào Hàn Quốc rất cao 241%-420%. Ngược lại, phía Việt Nam sẽ có những ưu đãi cho Hàn Quốc với những mặt hàng như ô tô, nguyên liệu dệt may, linh kiện ô tô…

Ông Tuyên thông tin sở dĩ Việt Nam muốn đổi tỏi, ớt, tôm, cá lấy ô tô, linh kiện công nghiệp bởi Hàn Quốc có trình độ phát triển công nghiệp, việc bảo hộ nông nghiệp là hàng đầu. “Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong năm năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế. Trong khi Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN. Ngược lại, mức cam kết cụ thể của Việt Nam với Hàn Quốc được thực hiện với 200 mặt hàng, có kim ngạch nhập khẩu là 737 triệu USD như nguyên phụ kiện dệt may, da giày (31 dòng), kim ngạch nhập khẩu 434 triệu USD/năm. Động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô (33 dòng), kim ngạch nhập khẩu 96 triệu USD/năm” - ông Tuyên dẫn chứng.

TRÀ PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục