Việt Nam đang là nước đóng góp lớn cho kinh tế toàn cầu

Phương Minh
Phương Minh
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 - 20:00

(PLO)- Lần đầu tiên Việt Nam được xếp trong tốp 20 nền kinh tế có tỉ lệ đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra bức tranh toàn cảnh cho thấy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng năm 2019 đến từ các nước nào. Theo IMF, có 20 quốc gia trên thế giới đóng góp 85,8% GDP cho tăng trưởng kinh tế thế giới vào năm 2019.
Năm nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế thế giới, với tỉ lệ 32,7%, kế tiếp là Mỹ và Ấn Độ lần lượt là 13,8% và 13,5%. Một điều khá lý thú là trong danh sách này có năm quốc gia Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia.
Bốn nước Đông Nam Á không được công bố dữ liệu, ngoại trừ Indonesia đóng góp 3,9%, con số này cao hơn cả Đức và Pháp lần lượt là 1,6% và 1,5%. Thậm chí, Nhật và Nga mức đóng góp dù cao lần lượt là 2,4% và 2% nhưng vẫn thấp hơn Indonesia.
IMF cũng dự đoán đến năm 2024, Trung Quốc vẫn là nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu nhưng tỉ lệ đóng góp giảm so với năm 2019 là 28,3%. Ấn Độ vẫn đứng thứ hai với tỉ lệ là 15,5%, gia tăng mạnh khoảng cách với Mỹ nước đứng thứ ba là 9,2%.
IMF cũng dự báo trong năm năm đến, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ nằm ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Pakistan và Ả Rập Saudi, trong khi Tây Ban Nha, Ba Lan, Canada và Việt Nam rớt khỏi tốp 20.

Phương Minh

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục