Việt Nam đang là nước đóng góp lớn cho kinh tế toàn cầu

Kinh tế

Việt Nam đang là nước đóng góp lớn cho kinh tế toàn cầu

(PLO)- Lần đầu tiên Việt Nam được xếp trong tốp 20 nền kinh tế có tỉ lệ đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bản tin liên quan

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra bức tranh toàn cảnh cho thấy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng năm 2019 đến từ các nước nào. Theo IMF, có 20 quốc gia trên thế giới đóng góp 85,8% GDP cho tăng trưởng kinh tế thế giới vào năm 2019.
Năm nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế thế giới, với tỉ lệ 32,7%, kế tiếp là Mỹ và Ấn Độ lần lượt là 13,8% và 13,5%. Một điều khá lý thú là trong danh sách này có năm quốc gia Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia.
Bốn nước Đông Nam Á không được công bố dữ liệu, ngoại trừ Indonesia đóng góp 3,9%, con số này cao hơn cả Đức và Pháp lần lượt là 1,6% và 1,5%. Thậm chí, Nhật và Nga mức đóng góp dù cao lần lượt là 2,4% và 2% nhưng vẫn thấp hơn Indonesia.
IMF cũng dự đoán đến năm 2024, Trung Quốc vẫn là nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu nhưng tỉ lệ đóng góp giảm so với năm 2019 là 28,3%. Ấn Độ vẫn đứng thứ hai với tỉ lệ là 15,5%, gia tăng mạnh khoảng cách với Mỹ nước đứng thứ ba là 9,2%.
IMF cũng dự báo trong năm năm đến, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ nằm ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Pakistan và Ả Rập Saudi, trong khi Tây Ban Nha, Ba Lan, Canada và Việt Nam rớt khỏi tốp 20.

Phương Minh

BÌNH LUẬN

hoangphucvu

Chi3 khi nào kinh tế ta mạnh lên và đóng góp cho ĐHĐ LHQ thì lúc đó tiếng nói của ta mới mạnh,vai trò sánh vai với cường quốc năm châu mới hoàn toàn bền vựng.

vt

Cách đây khoảng 10-15 năm nhật đứng thứ 2 TG, nay indo lại gấp rưỡi nhật. / ai tin.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM