Việt Nam cần xuất khẩu xi măng nhiều hơn

Thứ Sáu, ngày 24/4/2015 - 01:40

(PL)- Đó là nhận định của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam tại hội thảo xuất khẩu xi măng hướng tới tăng trưởng bền vững do Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng tổ chức vào ngày 23-4.

Theo Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, vài năm tới trong nước vẫn tiếp tục dư thừa một lượng lớn xi măng. Thị trường bất động sản phục hồi chậm, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng xi măng. Vì vậy Việt Nam cần xuất khẩu xi măng - clinker nhiều hơn nữa để cân bằng cung-cầu do dư thừa 10 triệu tấn sau khi đã trừ đi lượng xi măng dự kiến tiêu thụ trong nước. Tổng công ty đánh giá thị trường phía Bắc giảm nhu cầu nhưng thị trường phía Nam và miền Trung vẫn tăng.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết hiện nay chất lượng xi măng và clinker xuất khẩu chưa thực sự đồng đều. Một số doanh nghiệp (DN) chưa thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát chất lượng đầu ra, dẫn đến lô hàng không đạt yêu cầu. Việc này ảnh hưởng đến uy tín của xi măng Việt Nam. Các DN xuất khẩu xi măng của Việt Nam còn phân tán nhỏ lẻ, quy mô và mức độ tập trung thấp nên việc khai thác tận gốc là chưa đạt được mà phải bán hàng qua khâu trung gian. Hầu hết các DN đều mới gia nhập thị trường thương mại quốc tế nên chưa có kinh nghiệm trong buôn bán thương mại quốc tế, cạnh tranh thương trường cũng như chưa đáp ứng các quy định khắt khe của các nhà nhập khẩu. DN chưa ký được hợp đồng dài hạn mà phần lớn là những hợp đồng ngắn hạn…

HOÀNG VÂN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Tuchel tức giận tự trách bản thân

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- HLV Thomas Tuchel tức giận tự trách bản thân mình trong thất bại cay đắng 0-1 của Chelsea trước Arsenal ở vòng 36 Premier League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục