Việt Nam - Belarus tháo gỡ khó khăn cho liên doanh ô tô

Kinh tế

Việt Nam - Belarus tháo gỡ khó khăn cho liên doanh ô tô

(PLO)- Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ Belarus Vladimir Goshin chiều nay, 3-12, ký nghị định thư tháo gỡ khó khăn cho liên doanh MAZ-Asia sản xuất, lắp ráp ô tô tải và một số loại xe chuyên dụng.

Bản tin liên quan

Đây là lần sửa đổi thứ hai với Nghị định thư giữa hai Chính phủ Việt Nam - Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, được ký kết từ năm 2016.

Nghị định thư 2016 này là thỏa thuận hợp tác thương mại cấp Chính phủ giữa hai nước được triển khai sau khi Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu mà Belarus là thành viên ký kết Hiệp định Thương mại tự do. 


Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: MK

Trên cơ sở Nghị định thư 2016, Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk (MAZ) của Belarus đã cùng đối tác Việt Nam thành lập Công ty TNHH Liên doanh MAZ-Asia để sản xuất, lắp ráp ô tô tải và một số loại xe chuyên dụng tại tỉnh Hưng Yên. 

Tuy nhiên, hoạt động của liên doanh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên Bộ trưởng Công Thương cùng Đại sứ Belarus được Chính phủ hai nước ủy quyền ký nghị định thư sửa đổi, đưa ra các biện pháp tháo gỡ.

Theo đó, hai bên thống nhất điều chỉnh các mốc yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, lắp ráp của liên doanh, trên tinh thần đảm bảo những định hướng chính trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Các quy định về xuất xứ hàng hóa, quy trình cấp hạn ngạch thuế quan cũng được điều chỉnh rõ ràng hơn.

Theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Thủ tướng phê duyệt năm 2014, Việt Nam đặt mục tiêu cơ bản hình thành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ôtô vào năm 2020; sản xuất một số chi tiết quan trọng như động cơ, hộp số xe tải, xe khách và bước đầu tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô thế giới giai đoạn 2021 - 2025.

Liên doanh MAZ-Asia là một trong nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang theo đuổi, hiện thực hóa mục tiêu của chiến lược này.

 

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM