Vì sao ông trùm du lịch 178 năm tuổi Thomas Cook sụp đổ

Kinh tế

Vì sao ông trùm du lịch 178 năm tuổi Thomas Cook sụp đổ

(PLO)- Một thương hiệu mạnh với lịch sử phát triển qua ba thế kỷ đã không cứu được Thomas Cook khỏi con đường phá sản.

Bản tin liên quan

Thomas Cook vừa là một công ty lữ hành vừa là một hãng hàng không một năm tạo ra doanh thu 12,5 tỉ USD, vận chuyển hơn 20 triêu hành khách đi khắp toàn cầu.
Thương hiệu này cũng sở hữu 200 khách sạn phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng từ giới siêu giàu cho đến tầng lớp bình dân. Công ty sở hữu đội bay hơn 100 chiếc mang thương hiệu Thomas Cook và Condor.
Trong quá khứ, Thomas Cook tạo ra nhiều dấu ấn khó quên. Điển hình là vào năm 1841, hãng du lịch này là công ty đầu tiên của Anh tổ chức một chuyến đi du lịch khứ hồi bằng tàu hỏa từ thành phố Leicester đến Loughborough với số lượng 500 khách. Năm 1872, Thomas Cook cũng là công ty du lịch đầu tiên trên thế giới tổ chức chuyến đi vòng quanh thế giới trong 200 ngày.


Hãng hàng không Thomas Cook đã không còn cất cánh vì gánh nặng tài chính.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà điều hành du lịch lớn thế giới này gặp rất nhiều khó khăn. Trong nửa đầu năm nay, Thomas Cook đã tuyên bố thua lỗ 1,5 tỉ bảng Anh do sự cạnh tranh khốc liệt của du lịch trực tuyến và những hệ quả từ kế hoạch Brexit của Anh gây ra. Nhiều nguồn khách du lịch tiềm năng lớn đã trì hoãn các chuyến đi du lịch của họ. Đồng thời, đồng bảng Anh yếu giảm đi chi tiêu của khách du lịch Anh.
Viễn cảnh kinh doanh khó khăn lẫn thua lỗ đã khiến giá cổ phiếu của Thomas Cook sụp đổ, chỉ còn đáng giá vài xu.
Có nhiều kế hoạch giải cứu hãng du lịch khổng lồ này. Fosun, một công ty Trung Quốc có cổ phần 17% tại Thomas Cook, muốn tiếp nhận lại công ty bằng cách bơm vào 450 triệu bảng bảng Anh, một nửa trong tổng số tiền cần có để giải cứu hãng. Tuy nhiên, các chủ nợ yêu cầu phải bỏ thêm 200 triệu bảng mới đồng ý tái cấu trúc Thomas Cook.
Cùng với đó, Thomas Cook cũng đề nghị sự hỗ trợ của chính phủ nhưng mọi sự đều không thành. Hệ quả là Thomas Cook buộc phải tuyên bố phá sản vào sáng nay, ngày 23-9.

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM