Vì sao giá vàng rớt thảm hại, còn dưới 50 triệu đồng/lượng?

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 09:26

(PLO)- Phiên giao dịch sáng nay 18-6, giá vàng chính thức mất mốc 50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng vẫn phản ứng khá tiêu cực với những động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào ngày hôm qua (17-6). Sáng nay, giá vàng chạm đáy chỉ còn 1.770 USD/ounce, tương đương 49,5 triệu đồng.

Như vậy trong vòng 24 giờ qua, giá vàng đã mất gần 100 USD sau khi FED cho rằng, lạm phát có dấu hiệu cao nhưng chỉ có khả năng tăng lãi suất 2 lần vào năm 2023.

Tin tức này đã kích hoạt đồng USD tăng vọt và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng, dẫn đến sức ép giảm giá vàng.

Ông George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng của State Street Global Advisors nhận định, nhà đầu tư phản ứng quá mức với động thái của FED khi bán tháo vàng mạnh. Thực tế, dự báo 2 năm của FED hoàn toàn có thể thay đổi.

"Do đó đây là thời điểm tốt để mua vàng. Một khi làn sóng bán tháo hoảng loạn này kết thúc, vàng sẽ vẫn ở vị thế tốt để đẩy trở lại trên 1.900 USD/ ounce và đạt mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Ngoài ra do Mỹ thúc đẩy các chương trình chi tiêu tham vọng. Thâm hụt ngân sách tăng có nghĩa lãi suất giảm xuống đẩy đồng USD yếu đi và trở thành môi trường tốt tăng giá vàng", ông George Milling-Stanley nhấn mạnh.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank (Đức) cho biết, phải thừa nhận rằng sự kết hợp giữa đồng USD đang vững chắc hơn một cách đáng kể và lợi suất cao đã tạo áp lực giảm giá khá lớn cho vàng. Tuy nhiên, sự sụt giảm của vàng hiện nay là phản ứng quá mức của nhà đầu tư, và vàng sẽ quay trở lại mức tăng giá trước đây.

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục