Vì sao đàn châu chấu từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam?

Kinh tế

Vì sao đàn châu chấu từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam?

(PLO)- Do phía Trung Quốc đang dùng thiết bị bay để phun thuốc diệt châu chấu khiến đàn châu chấu bay dạt sang biên giới Việt Nam.

 

Bản tin liên quan

Sáng 24-7, trao đổi với PLO, ông Lò Văn Hà, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Nhé (Điện Biên), cho biết từ ngày 16-7 ở cột mốc số 0 giáp biên giới Trung Quốc xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng.

Đến ngày 17-7, đàn châu chấu xuất hiện ở một số bản của xã Sín Thầu như Bù Nhù Khò, Tá Miếu, Tả Gó Ky.


Ảnh minh họa. Nguồn: BÁO NHÂN DÂN

Hiện đàn châu chấu này vẫn đang di chuyển và gây hại cho khoảng 2ha ngô. "Đàn châu chấu này ăn trụi lá ngô khiến năng suất ngô giảm đi" - ông Hà nói.

Hiện cơ quan này đang phối hợp với các phòng, ban của huyện Mường Nhé hướng dẫn UBND xã Sín Thầu thành lập tổ công tác theo dõi hướng di chuyển và ghép đôi của đàn châu chấu; thành lập các tổ phòng, chống châu chấu.

Ông Nguyễn Trọng Kính, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, cũng cho biết loài châu chấu này chủ yếu gây hại trên tre, nứa. Tuy nhiên, khu vực xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé có số lượng tre trúc không nhiều nên đàn châu chấu xuống gây hại cho ngô.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên, nguyên nhân khiến đàn châu chấu từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam là do phía Trung Quốc đang dùng flycame để phun thuốc diệt châu chấu.

Báo cáo của Bộ tham mưu Quân khu 2 cho biết mật độ đàn châu chấu khoảng 100-200 con/m2, di cư không ổn định.

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

Tư Mắt Kiếng

Trời ơi, các bác mau triển khai phun xịt. Quăng lưới... Để tiêu diệt châu chấu đi... Đừng họp bàn nữa. Càng họp nhiều người, nhiều bộ, càng CHẬM ra quyết định. Đừng để như Vũ Hán. Khi quyết định thì dịch bệnh đã lan khắp nơi & không thể kiểm soát.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM