Vì sao đại gia Thái Lan đột ngột ngưng mua hàng Việt

Kinh tế

Vì sao đại gia Thái Lan đột ngột ngưng mua hàng Việt

(PLO)- Tối 2-7, Tập đoàn Central Group của Thái Lan đột ngột gửi thông báo đến các nhà cung cấp Việt Nam trong ngành hàng may mặc với nội dung tạm ngưng nhập hàng.

 

Bản tin liên quan

Cụ thể trong thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc cho hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, tập đoàn Central cho biết tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7-2019.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên được lý giải là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan.

"Kể từ tháng 7 cho đến khi có thông báo mới, chúng tôi sẽ tạm thời ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng Hợp tác Thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam", thông báo của Central nêu rõ.


Thông báo của Central Group gửi đến các đối tác trong ngành may mặc của Việt Nam.

Theo thông báo này, tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2-7-2019 sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại.

Sau động thái đột ngột của tập đoàn đến từ Thái Lan, chiều ngày 3-7 nhiều đại diện của các doanh nghiệp dệt may đã có mặt tại văn phòng đại diện Central Group ở TP.HCM để làm rõ và phản đối quyết định này.

Bởi theo họ việc đột ngột ngưng hợp tác này gây ra nhiều thiệt hại về tài chính, đồng thời là nỗi lo về việc hàng ngoại nhập sẽ chen chân vào hệ thống siêu thị này sau khi ngưng hợp đồng với các đối tác Việt.


Các đối tác ngành hàng may mặc của Big C Việt Nam căng băng rôn phản đối quyết định của tập đoàn Thái Lan. Ảnh: FB Vũ Kim Hạnh

Được biết đại diện Big C đã mời các doanh nghiệp này vào văn phòng để giải thích cặn kẽ. Theo thông tin trên báo Người Lao động, đại diện Big C cho hay quyết định dừng nhập hàng may mặc chỉ là tạm thời chứ không phải chấm dứt hợp đồng. Việc này nhằm kiểm kê lại hàng tồn kho, đánh giá lại chiến lược…Sau đó, Tổng giám đốc Big C sẽ làm việc với các doanh nghiệp để bàn bạc về mô hình mới, hướng tới hợp tác phát triển lâu dài.

Và trong thời gian tới, Big C Việt Nam cho biết sẽ có thông cáo báo chí giải thích đầy đủ và cụ thể hơn về quyết định tạm ngưng nhập đồ may mắc của các doanh nghiệp Việt.

Tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan vào năm 2016 đã mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam gồm 33 siêu thị, 10 cửa hàng tiện lợi và một trang thương mại điện tử với giá 1,05 tỉ USD. Trước đó tập đoàn bán lẻ của Thái là BCJ Group cũng đã mua lại Mertro Việt Nam gồm 19 siêu thị và các bất động sản liên quan với giá 876 triệu USD.

Như vậy, chỉ riêng hai đại gia Thái Lan đã sở hữu trên 50 siêu thị và hàng loạt cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam, bao vây thị trường bán lẻ Việt. Tính chung, đến thời điểm trên, hơn 50% thị phần bán lẻ hiện đại Việt đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại.

Theo khảo sát của chúng tôi tại thời điểm trên, sau khi các hệ thống bán lẻ Việt rơi vào tay nhà đầu tư ngoại, sản phẩm của các công ty Việt rất khó có cơ hội vào kênh bán lẻ hiện đại.

Ngay tại cổng chính Siêu thị Metro, khách hàng bắt gặp một khu vực chuyên bày bán hàng hóa Thái Lan rất ấn tượng, thu hút nhiều người tham quan mua sắm. Người Thái đã dành vị trí đẹp nhất, thuận lợi nhất của siêu thị này để trưng bày hàng hóa của họ. Tại đây bán đủ các mặt hàng Thái từ hàng gia dụng, quần áo đến thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm.

Một số công ty Việt than thở sau khi Metro rơi vào tay người Thái, hàng hóa của họ đưa vào hệ thống siêu thị này giảm hẳn. “Dù họ không tuyên bố huỵch toẹt từ nay sẽ không lấy hàng của doanh nghiệp (DN) Việt nhưng họ tìm nhiều cách để hạn chế hàng Việt. Họ từng bước đưa hàng của nước họ vào siêu thị để thay thế hàng Việt. Chính vì vậy nếu trước đây hàng Việt vào siêu thị được 10 phần thì nay giảm chỉ còn hai, ba phần” - đại diện một công ty sản xuất nước mắm thông tin.

Đáng lưu ý, không chỉ các siêu thị lớn như Metro, Big C mà hệ thống các cửa hàng tiện lợi như B’smart sau khi vào tay người Thái cũng “chê” hàng Việt. Hàng Thái dần đẩy hàng Việt ra khỏi kệ. Giám đốc một DN nói: “Bây giờ chúng tôi không thể đưa hàng vào được vì họ không nhập hàng Việt Nam vào nữa!”.

Một DN khác cũng cho hay, thông thường khi mua bán, thâu tóm siêu thị tại Việt Nam, các đại gia ngoại luôn cam kết rằng họ sẽ ưu tiên số một cho hàng Việt. "Nhưng thực tế có đúng như vậy không? Câu trả lời là không! Bằng chứng là sau khi Tập đoàn bán lẻ BJC của Thái mua lại hệ thống Metro, hàng của nước này đã dần phủ các kệ hàng".

T. HÀ

BÌNH LUẬN

Hồ Tùng

Tôi cũng là một người Việt Nam và cũng trực tiếp sản xuất trong ngành may mặc. Theo tôi qua sự kiện này đúng là một quyết định quá đột ngột của tập đoàn Big C khiến cho quá nhiều người phải liên lụy. Đặc biệt là người lao động trong ngành. Nhưng theo tôi, bạn chưa hãn là phán xét về phần Big C mà trước hết là nên xem lại vẫn đề từ lãnh đạo của các nhà cung ứng cho BigC. Sản phẩm của ta có thực sự là "sản phẩm"?

Nguyễn Hồng Thiêm

Họ vẫn làm đúng luật, quan trọng là người tiêu dùng Việt nam phải thông thái...

Lê Trung Tín

Trong thời thế giới hội nhập, hàng chất lượng giá rẻ ta lựa chọn !

phạm phát

Chỉ có quyền lực của dân ta mới quyết định số phận sống còn của của BJC tại VN, còn các cách khác không hợp thông lệ quốc tế

Khoa

Do quản lý thôi từ từ nước vn còn bán nửa là , từ coca ,bò húc ,sửa ,siêu thị,nhựa và tiến tới sẽ là "đất " sau này con cháu chúng ta sẽ là việt kiều hết heheeh

Ng Cuong

THÔNG BÁO Từ năm 2016, hệ thống siêu thị BIG C đã bị tỷ phú Thái lan gốc Hoa thâu tóm. Kể từ khi thâu tóm được hệ thống siêu thị BIG C, họ đã đẩy hàng Việt ra khỏi siêu thị, lấy chỗ cho hàng Thái, Hàng Tầu vào chiếm lĩnh thị trường Việt nam. Ban đầu là bắt các cơ sở sản xuất Việt nam chịu chiết khấu rất cao khi đưa hàng vào BIG C ( 25 -30%),trong khi lại hạ mức thu chiết khẩu cho hàng nhập khẩu từ Thái lan để cạnh tranh về giá hòng bóp chết hàng Việt trên đất Việt. Mới đây, BIG C lại hành xử không hợp lý : từ 1/7/2019, không cho nhập hàng Việt nam vào siêu thị BIG C. Hàng trăm cơ sở sản xuất của Việt nam bị rơi vào nguy cơ phá sản. Ý đồ của họ ngày càng lộ rõ : Khống chế toàn bộ kênh phân phối tại Việt nam, Đập chết hàng Việt nam để hàng Thái lan, Trung quốc chiếm lĩnh, làm bá chủ thị trường Việt nam, biến BIG C, thành lãnh địa riêng của người Tầu, người Thái. Nay chúng tôi kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ hàng Việt, bảo vệ nền sản xuất VN, tiền Việt nam hãy để nuôi người Việt Nam. Mọi người hãy đến mua hàng tại những siêu thị khác như Vinmart, AEON, Lotte,….

Nhu Bình

Căn cứ vào hợp đồng của Big C và doanh nghiệp cung ứng hàng mà kiện ra tòa đòi bồi thường thỏa đáng nếu Big C ngưng không lấy hàng đột ngột. Còn không có hợp đồng ràng buộc gì hết đành chịu thôi.

Người việt dùng hàng việt và mua hàng của người việt.

Người việt dùng hàng việt và mua hàng của người việt.lúc đó người Thái sẽ phá sản trên đất của người Việt

Dân Ta

Dân Ta Hãy tẩy chai hàng Thái. Tui là người dầu tiên không mua hàng Thái

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM