Trung Quốc tiếp tục tăng mua, gạo Việt bán được giá cao

Kinh tế

Trung Quốc tiếp tục tăng mua, gạo Việt bán được giá cao

(PLO)- Trung Quốc tăng mua gạo Việt Nam từ đầu năm đến nay, chủ yếu là gạo nếp, góp phần đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh.

Bản tin liên quan

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính chung bốn tháng đầu năm 2020 cả nước xuất khẩu 2,1 triệu tấn, thu về hơn 990 triệu USD, tăng 1% về lượng, tăng 11% về kim ngạch.
Đặc biệt, giá xuất khẩu trung bình bốn tháng đầu năm hơn 470 USD/tấn, tăng 10% về giá so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng chú ý, Philippines tiếp tục dẫn đầu về thị trường tiêu thụ gạo của Việt Nam, đạt hơn 902 ngàn tấn, tương đương hơn 401 triệu USD, giá 445 USD/tấn. Co số này tăng 11% về lượng và tăng 25% về kim ngạch so với bốn tháng đầu năm trước. Philippines chiếm 43% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước, chiếm 41% trong tổng kim ngạch.


Sau khi cho phép hoạt động xuất khẩu trở lại bình thường, xuất khẩu gạo Việt Nam sang nhiều thị trường tăng mạnh về giá trị.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc cũng tăng mạnh, là thị trường lớn thứ hai của gạo Việt Nam trong bốn tháng đầu năm. Cụ thể, sản lượng gạo xuất sang thị trường này đạt hơn 273 ngàn tấn, tăng 131% về lượng với giá trị hơn 158 triệu USD, tăng 172% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá gạo xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đạt mức khá cao gần 578 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ. Thị trường Trung Quốc hiện chiếm gần 13% trong tổng lượng và chiếm 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Một số thị trường mặc dù lượng xuất khẩu ít nhưng so với cùng kỳ lại tăng rất mạnh như Chile tăng 531% về lượng và tăng 290% về kim ngạch; Indonesia tăng 113,2% về lượng và tăng 172% về kim ngạch; Senegal tăng 103,6% về lượng và tăng 107,8% về kim ngạch...

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

TRANG

Nam Bộ đang hạn hạn và nước mặn xâm nhập rất nghiêm trọng, Trung bộ cũng đang hạn hán nghiêm trọng. ,... Nếu tình hình thời tiết nắng nóng và khô hạn như hiện nay mà kéo dài, việc trồng trọt và chăn nuôi của nông dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bộ NN&PTHT cần xem xét đánh giá lại tình hình sản xuất nông nghiệp trong cả nước, xem có "được mùa" như dự kiến khi Bộ Công thương kiến nghị tăng cường xuất khẩu gạo ồ ạt hay không. Không được để xảy ra tình trạng biến động của thị trường gạo trong nước, bị động trong việc cân đối nhu cầu lương thực trong nước và dự trữ bảo đảm an ninh lương thực của đất nước.

su

Sao cứ thấy china tăng mua cái gì là hơi lo. Như đợt dịch, họ thu mua hết các thiết bị y tế khắp thế giới... >>>Đến đợt này thì đột nhiên nhập khẩu gạo Việt Nam với số lượng lớn, còn dòng sông Mekong thì đang gần cạn kiệt vì china xây rất nhiều đập, và thay đổi dòng chảy theo hướng có lợi của china.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM