Trung Quốc mở nhiều nhà máy hạt điều dọc biên giới Việt Nam

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Bảy, ngày 12/1/2019 - 09:23

(PLO) - Ngành chế biến hạt điều đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng, hạt điều hữu cơ.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh xuất khẩu điều năm 2018 tổ chức ngày 11-1, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu nhân điều.
Sản lượng năm 2018 là 391.000 tấn nhân điều, giá trị xuất khẩu hơn 3,5 tỉ USD. Hạt điều Việt Nam xuất khẩu tới hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm tới 60% tổng giá trị nhân điều xuất khẩu thế giới. Xếp sau nước ta là Ấn Độ và Braxin.
Với sức hút của ngành điều, trong năm qua đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia thị trường, đầu tư nhà máy chế biến hạt điều tại Việt Nam. Đáng chú ý, một số cơ sở chế biến hạt điều được doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư trong các khu chế xuất dọc biên giới Việt Nam – Trung Quốc.


Ngành chế biến xuất khẩu nhân hạt điều vẫn thu hút các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đầu tư.

Một số doanh nghiệp cho biết xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tiếp tục diễn ra trong năm 2018, đặc biệt một số doanh nghiệp Trung Quốc sang đặt vấn đề hợp tác, mua lại cổ phần các doanh nghiệp hạt điều Việt Nam. Tuy nhiên, vì có nhiều đòi hỏi về quyền lợi, tham gia điều hành nên các đối tác này đã bị các doanh nghiệp Việt Nam từ chối.
Theo ông Công, dự báo năm 2019 có thể tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành điều nên các nhà sản xuất, chế biến cần thận trọng. Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp không vội kí hợp đồng khi vụ mùa chưa bắt đầu đầu.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần kiểm soát chất lượng ngay tại đầu thu mua, nhất là từ Tây Phi vì có thể xảy ra việc trộn nguyên liệu cũ. Với dự báo khó khăn, Hiệp hội cho biết mục tiêu năm 2019 sẽ xuất khẩu khoảng 350.000 tấn điều nhân, duy trì mục tiêu giảm lượng và tăng chất.

QUANG HUY

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục