Trung Quốc, Malaysia... bất ngờ tăng mua gạo Việt Nam

Kinh tế

Trung Quốc, Malaysia... bất ngờ tăng mua gạo Việt Nam

(PLO)- Gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch.

Bản tin liên quan

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, thu về hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.
Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam, chiếm 36% trong tổng kim ngạch, đạt 357.000 tấn, tương đương 155 triệu USD, tăng 13% về lượng và tăng 23% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.
Riêng thị trường Iraq trong hai tháng đầu năm 2019 không tham gia vào thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam nhưng hai tháng đầu năm 2020, lượng xuất khẩu rất cao 90.000 tấn, tương đương 48 triệu USD.

Malaysia là thị trường nhập gạo Việt Nam lớn thứ ba tăng mạnh 149% về lượng và tăng 128% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 10% trong tổng lượng và chiếm 9% trong tổng giá trị xuất khẩu của gạo Việt Nam.

hinh-xk-gao_unkc
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang nhiều thị trường tăng đột biến.

Gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD.
Nhìn chung, trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo sang đa số các thị trường tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngoài thị trường Trung Quốc tăng mạnh nhất như trên, còn có một số thị trường cũng tăng rất mạnh như Pháp tăng 554 % về lượng và tăng 723% về kim ngạch; Đài Loan tăng 215% về lượng và tăng 258% về kim ngạch; Senegal tăng 172% về lượng và tăng 198% về kim ngạch; Nga tăng 218% về lượng và tăng 156% kim ngạch.

Thái Lan sợ Việt Nam chiếm mất ngôi xuất khẩu gạo
Thái Lan sợ Việt Nam chiếm mất ngôi xuất khẩu gạo
(PLO)- Các nhà quản lý lúa gạo Thái Lan đang lo ngại người Thái có nguy cơ mất vị trí là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới vào tay Việt Nam, vì năng lực cạnh tranh yếu cũng như thiếu sự đa dạng các loại gạo đáp ứng cho nhiều thị trường.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Trần Quốc Thái

Bùng dịch chưa biết hồi kết, gạo là thực phẩm chính cho dân Việt. Hãy cẩn trọng... Hãy cẩn trọng!

das

Điều này lo hơn mừng trong tình hình hạn mặn như lúc này. Chẳng ai dự đoán được năm nay liệu nước có đủ cho sx mùa vụ sang năm? An ninh lương thực cần có cái nhìn dài hơi.

Hai Lúa

Các nhà bình lựng không cần phải lo xa. Trước khi XK gạo người ta đã tính đến gạo dự phòng cho vụ mùa sau. Chỉ cần 80 đến 90 ngày, người nông dân đã thu hoạch được 1 vụ mùa. Gạo VN đang thừa, mong quý vị không phải lo xa.

Em

Xuất đi rồi mai kia xếp hàng mua gạo như mua khẩu trang. Mất an ninh lương thực

Nguyễn hiệp

Hiện tượng không bình thường. Các chuyên gia phải vào đánh giá phân tích nguyên nhân. Đừng để sự việc này phá vỡ an ninh lương thực.

Lam Thanh Tam

Quý lãnh đạo hãy hãy thật sự tinh tế đối với an ninh lương thực cho thời gian tới. Theo tôi hiện nay nên tích trữ lương thực là ok không vội suất (do dịch covid-19, châu chấu, biến đổi khí hậu)

Trần Thị Hiệp

Xuất khẩu gạo nhiều đó là tín hiệu mừng nhưng nên cẩn trọng trong thời điểm hiện nay khg ai biết trước được điều gi có thể xảy ra?

NTB

Điều này lo hơn mừng trong tình hình hạn mặn như lúc này. Chẳng ai dự đoán được năm nay liệu nước có đủ cho sx mùa vụ sang năm? An ninh lương thực cần có cái nhìn dài hơi.

Trần Thị Thu Thúy

Mong chính phủ suy nghĩ đến vấn đề xuất khẩu gạo hiện nay, thứ nhất ta phải chống dịch, rất nhiều ngườitrong và ngoài nước bị cách ly ta phải cần một lượng lớn gạo phục vụ, màu dịch người dân không sản xuất được, buôn bán khó khăn, nên phòng khi người dân dùng đến, kính mong các cấp nghiên cứu lại.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM