Trung Quốc đồng ý mua heo của Việt Nam

Kinh tế

Trung Quốc đồng ý mua heo của Việt Nam

(PLO)- Việt Nam đang hoàn thành những thủ tục để xuất khẩu heo sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch sau khi nước này “gật đầu” mở cửa nhập heo.

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, cho biết mới đây Bộ NN&PTNT làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bàn về việc xuất khẩu chính ngạch heo Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. 

 Sau buổi làm việc, Trung Quốc đồng ý mở cửa thị trường cho heo Việt Nam. Theo đó, phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) sớm rà soát và xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm.

Sau đó hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất nhập khẩu chính ngạch thịt heo Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2017 này.

Ông Dương cho biết Việt Nam đã gửi báo cáo dịch bệnh, kiểm soát chất lượng cho phía bạn. Trung Quốc có thể sẽ cử đoàn công tác sang sớm để đánh giá cụ thể điều kiện kiểm soát dịch bệnh, chất lượng hàng hóa. Nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, phía bạn sẽ mở cho chúng ta một con đường chính ngạch. Những yêu cầu này cũng không quá khắt khe. Song ông cũng cảnh báo người chăn nuôi không phải như vậy mà mở rộng quy mô vì thị trường Trung Quốc cũng không còn hấp dẫn như trước.

“Sau một thời gian khủng hoảng, Trung Quốc cũng đã cân đối được sản xuất của họ và mở cửa thị trường cho một số nước khác như Đan Mạch, Mỹ. Trước đây giá thịt heo của Trung Quốc dao động 60.000-70.000 đồng/kg, rất hấp dẫn, tuy nhiên hiện nay thịt heo của họ chỉ ở mức 40.000-42.000 đồng/kg. Mức giá này không quá hấp dẫn” - ông Dương cho hay.

Tuy vậy, theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khi xuất khẩu theo con đường chính ngạch, chúng ta có thể xuất khẩu sang Trung Quốc heo cấp đông, heo mảnh chứ không phải chỉ xuất khẩu heo sống (rủi ro cao về dịch bệnh và hao hụt trong quá trình vận chuyển).

“Nếu chúng ta giết mổ, chế biến cấp đông sẽ tốt hơn. Nước bạn cũng khuyên chúng ta khi mở cửa nên xuất khẩu theo hình thức như vậy” - ông cho biết.

Về sản xuất trong nước, chúng ta phải tổ chức sản xuất lại theo chuỗi liên kết các hộ chăn nuôi liên kết lại thành hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Đẩy mạnh chế biến, giết mổ công nghiệp, tập trung. Có như thế mới kiểm soát được chất lượng, kiểm soát cung cầu.

Trước đó, năm 2012, tại Việt Nam xảy ra dịch lở mồm long móng nên phía Trung Quốc đã tạm thời cấm nhập khẩu heo sống từ Việt Nam từ đó đến giờ.

Ngoài Trung Quốc, hiện nay Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đang xúc tiến xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia…

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Nga Đào

Một tin vui tích cực,nhưng đừng quá ảo tưởng khi chúng ta không phải là người chủ động quyết định,vấn đề sẽ được trả lời sau đợt khảo sát của TQ,họ là người phán xét chúng ta có được xuất khẩu thịt đông lạnh hay không? . Trong thực tế để tạo được một vùng dịch tể tốt và những điều kiện đủ để xk thịt đông lạnh phải mất ít nhất 18 tháng, với sự chuẩn bị tích cực có tầm nhìn,chiến lược cho truy xuất nguồn gốc,chuẩn bị giết mỗ công nghiệp... Kiểm soát dịch tể,ATVSTP,do đó hãy nghỉ đến đây là câu chuyện món quà thử thách của TQ,hay là một câu chuyện bộ nông nghiệp tự an ủi lấy mình trước trách nhiệm với cộng đồng mà thôi. TÔI MONG SAO NHỮNG SUY NGHỈ CỦA TÔI SAI ĐI CÀNG TỐT,ĐỂ CÓ THỂ XK ĐƯỢC SANG TQ TRONG NĂM,CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI BỚT KHỔ,CHO NỀN KINH TẾ BỀN VỮNG,HÃY NHÂN CƠ HỘI NÀY ĐỂ THẬT SỰ LÀ TÁI CẤU TRÚC LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP,KO NÊN NỮA VỜI VÀ KHÔNG NÊN NGHỈ RẰNG CHỈ CÓ THỊ TRƯỜNG TQ,HÃY NGHỈ ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHUNG KHI MÀ XK ĐƯỢC THỊT ĐÔNG LẠNH,THÌ BẤT CHẤP THỊ TRƯỜNG NÀO. CÁC BẠN Ạ! Hỡi các quan chức Bộ nông nghiệp ơi! Hãy vì nền kinh tế và hãy vì người dân mà tham mưu cho chính phủ tốt hơn XÂY DỰNG THỊ TRỪƠNG,ÂY DỰNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC,SẢN XUẤT THEO CHUỖI,TẬP TRUNG GIẾT MỔ CN,TỔ CHỨC KHO LẠNH. Hãy thấy trách nhiệm của mình,ĐỪNG ĐỔ THỪA CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI NỮA. ĐỪNG ĐỔ CHO NGƯỜI KHÁC,NHÉ

Lê Minh Thọ

Sao thế! Việt Nam mua mọi thứ của Trung Quốc mà giờ đây, Trung quốc mua heo cho Việt Nam lại là tin mừng đến vậy? Hãy đấu tranh để quan hệ thương mại công bằng chứ không phải kiểu "ban ơn" thế này.

trang

Không nên quá tin vào thị trường Trung Quốc. Đừng tưởng nhu cầu hàng tiêu dùng của hàng tỷ dân Trung Quốc sẽ là cơ hội cho ta gia tăng sản xuất và bán hàng sang nước của họ. Hàng nông sản của Việt Nam bao phen điêu đứng vì xuất khẩu sang Trung Quốc rồi, đó là bài học đắt giá. Hãy tìm các thị trường "ngoài Trung Quốc" để làm ăn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM