Triển khai rộng hoàn VAT cho người nước ngoài

Kinh tế
(PL)- Việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh đang được thí điểm tại cửa khẩu sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có thể sẽ hết thí điểm mà chuyển sang triển khai rộng hơn từ ngày 1-7 tới, theo dự thảo thông tư của Bộ Tài chính về vấn đề này, công bố ngày 7-4.

 

Cụ thể, người nước ngoài và cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh đều được hoàn VAT. Ngoài hai cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì cửa khẩu sân bay Đà Nẵng, Cam Ranhcửa khẩu cảng biển quốc tế cũng được thực hiện hoàn VAT.

Theo dự thảo, hàng được hoàn VAT phải là hàng mua trong vòng 60 ngày trước khi xuất cảnh (hiện phải mua chỉ trong 30 ngày). Tuy nhiên, dự thảo này yêu cầu trị giá hàng mua tại một cửa hàng trong một ngày (cho cộng gộp nhiều hóa đơn) phải trên 2 triệu đồng. Ngoài ra, người muốn hoàn thuế còn phải nộp hóa đơn và xuất trình hàng hóa chậm nhất 30 phút trước khi máy bay, tàu biển khởi hành.

Ngoài việc đáp ứng điều kiện về đăng ký, kê khai, phát hành hóa đơn... thì doanh nghiệp bán hàng và ngân hàng muốn tham gia vào việc hoàn VAT sắp tới còn phải tham gia vào hệ thống quản lý hoàn thuế điện tử của cơ quan thuế.

Q.NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM