TP.HCM: Tiểu thương chợ hoa Đầm Sen kiến nghị cho mở cửa trong 7 ngày

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Hai, ngày 7/6/2021 - 20:55

(PLO)- Chợ hoa tươi Đầm Sen kiến nghị UBND quận 11 xem xét giải quyết hỗ trợ cho chợ hoa được hoạt động trở lại trong vòng bảy ngày, từ 11-6 đến 17-6.

 


Ngày 7-6, Hợp tác xã hoa tươi Đầm Sen (HTX) chính thức có công văn gửi UBND quận 11, Phòng Kinh tế quận 11, TP.HCM xin được hoạt động phục vụ cho tết Đoan ngọ mùng 5-5.

Thực hiện theo công văn của Phòng kinh tế quận 11 về tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, thời gian qua, HTX và 50 tiểu thương kinh doanh trong chợ hoa tươi Đầm Sen chấp hành nghiêm chỉnh theo chỉ đạo của UBND quận 11 đã tạm ngưng hoạt động. 

Trước nhu cầu phục vụ tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5, nhằm ngày 14-6, đồng thời nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hoa của tỉnh Lâm Đồng trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, HTX và các tiểu thương xin được hoạt động trở lại.   

Theo đó, HTX hoa tươi Đầm Sen và 50 tiểu thương kinh doanh trong chợ hoa đồng kiến nghị UBND quận 11 và Phòng kinh tế quận xem xét giải quyết hỗ trợ cho chợ hoa tươi Đầm Sen được hoạt động trở lại trong vòng bảy ngày, bắt đầu từ 11-6 đến 17-6.

HTX và 50 tiểu thương cam kết đảm bảo thực hiện nghiêm theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19…


Hàng loạt sạp bán hoa tại khu vực chợ hoa Đầm Sen tạm đóng cửa 15 ngày phòng chống dịch.

Theo ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX hoa tươi Đầm Sen, với mối quan hệ làm ăn lâu năm có qua có lại với nhà vườn Lâm Đồng nên tiểu thương cố gắng tìm đầu ra chứ ảnh hưởng dịch COVID-19 hoạt động mua bán cũng ế ẩm.

Nếu được UBND quận 11 và thành phố đồng ý, HTX cùng hiệp hội hoa Đà Lạt cam kết thực hiện 5K, có phương án đưa hoa về tiêu thụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cụ thể, nhà vườn phải tuyển hoa đạt chuẩn đưa xuống, hoa nào không đạt hủy ngay tại địa phương để đỡ tốn chi phí cũng như lượng rác về chợ.

Khi xe chở hàng vào chợ sẽ thực hiện giãn cách. Ví dụ trước đây mỗi lần có từ 20-30 xe cùng vào chợ, giờ sắp xếp sao cho mỗi lần có hai xe vào chợ, không cho tập trung đông người…Thậm chí chợ tính đến việc phối hợp với cơ quan y tế cùng phòng chống dịch trong những ngày cao điểm.

Theo ông Quí, lượng hoa về chợ trong tết Đoan ngọ khoảng 80 tấn hàng. Từ ngày 11-4 tức mùng 2- 5 âm lịch, hoa bắt đầu về chợ, trong hai ngày mùng 3,4 mỗi ngày khoảng 15 xe vào chợ, mỗi xe chở 30-40 tấn hàng.

Nếu chợ hoa Đầm Sen “giải cứu” được hết lượng hoa rong dịp mùng 5-5 cho bà con Đà Lạt vào ba ngày cao điểm trên, những ngày còn lại chợ kiến nghị UBND quận cho tiếp tục tiêu thụ hoa hàng ngày từ Đà Lạt về như bình thường.

Nếu dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, sau bảy ngày mở cửa “giải cứu” chợ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo phòng chống dịch của UBND quận 11.

Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết, hiện nay các nhà xe vận chuyển thực hiện theo công văn của Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng về hoạt động vận tải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm túc đầy đủ yêu cầu và quy trình thủ tục vận chuyển hàng hóa và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trong vận tải hàng hóa.

Các đơn vị vận tải cần xây dựng phương án và liên hệ trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương để được xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, phụ xe. Đồng thời liên hệ với Sở giao thông vận tải địa phương để hướng dẫn các thủ tục giấy tờ cần thiết khác theo quy định…

TÚ UYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục