TP.HCM tăng trưởng cao, kiểm soát lạm phát tốt

Kinh tế
(PL)- Đó là nhận định của ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, tại buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về một số vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế-xã hội vào chiều 3-1.
Theo ông Huệ, năm 2013, tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM đã đạt ở mức khá cao, tăng 9,3%, gần gấp đôi của cả nước. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại chỉ tăng ở mức 5,2%, thấp hơn mức tăng của cả nước. “Rõ ràng TP.HCM đã chứng minh được một điều là chúng ta có thể tăng tưởng cao mà vẫn kiểm soát lạm phát tốt. Đây chính là sự khác biệt của TP.HCM với các tỉnh, thành trong cả nước và cũng là bài học trong quản lý điều hành” - ông Huệ nói.

Theo Thành ủy TP.HCM, ngoài các con số về tốc độ tăng trưởng thì điều mà năm 2013 TP đã làm được là chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng trưởng khu vực dịch vụ. Đặc biệt, kinh tế ngoài nhà nước, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng trưởng ổn định. “Tuy nhiên, điều đáng tiếc mà hiện nay chúng ta vẫn chưa làm được và TP cũng đã nhìn thấy rất rõ đó là chảy máu hàng tỉ USD cho việc khám, chữa bệnh ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ ngành dịch vụ của chúng ta phải phát triển hơn nữa, tương xứng với nhu cầu của người dân” - ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nói.

Kết thúc buổi làm việc, Ban Kinh tế Trung ương nhất trí với báo cáo của Thành ủy TP.HCM và cho rằng TP.HCM là TP năng động, có nhiều sáng kiến, luôn đi đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Đồng thời đánh giá cao thái độ thân thiện của các lãnh đạo TP, sẵn sàng xắn tay để gỡ khó cho DN...

 MAI PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM