Tiết lộ lý do người nước ngoài thích đến Việt Nam làm việc

Kinh tế

Tiết lộ lý do người nước ngoài thích đến Việt Nam làm việc

(PLO)- 1/2 số người nước ngoài được khảo sát cho rằng họ chuyển sang Việt Nam do sự hứng thú trong trải nghiệm văn hóa và môi trường làm việc tại đây.

Bản tin liên quan

Trên đây là kết quả khảo sát của Navigos Search (nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao) về lý do người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. 

Đại diện Navigos Search cho biết khi được hỏi về lý do quyết định chuyển đến Việt Nam làm việc, 1/2 số người nước ngoài cho rằng họ chuyển sang Việt Nam do có sự hứng thú trong trải nghiệm văn hóa và môi trường làm việc tại đây.

Đáng ngạc nhiên là các nhân viên này hứng thú với trải nghiệm mới và không có quá nhiều tham vọng được thăng tiến cao hơn khi làm việc tại Việt Nam. 65% người được phỏng vấn không có mong đợi thăng tiến bởi nhiều lý do khác nhau như hài lòng với vị trí chuyên gia như hiện tại; chỉ muốn làm việc tự do trong đa dạng lĩnh vực; không nghiêm túc với chuyện thăng tiến vì sẽ sớm quay lại đất nước của họ; kinh nghiệm tại Việt Nam là điều kiện để thăng tiến khi quay về nước.


Lý do ứng viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc do hứng thú với trải nghiệm mới. Ảnh minh họa

Về phúc lợi với ứng viên nước ngoài, top 3 những phúc lợi đặc biệt mà họ đang nhận được là kinh phí cho việc dịch chuyển sang Việt Nam, kinh phí cho nhà ở, hỗ trợ chi phí khi về nước.

Ngược lại khi được hỏi đâu mới là phúc lợi quan trọng nhất thì top 3 lần lượt là: Phúc lợi về sức khỏe (khám bệnh định kỳ, chi phí tham gia dịch vụ thể thao,…); nghỉ phép có lương (nghỉ phép hằng năm, việc cá nhân, làm việc tại nhà,…) và chi phí nhà ở.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc của Navigos Group Việt Nam, cho rằng trong cuộc cách mạng 4.0, nếu như chúng ta luôn hướng đến tạo ra “môi trường làm việc đa dạng hóa” và xây dựng một “nền văn hóa doanh nghiệp giao thoa” thì việc có một đội ngũ ứng viên cấp cao người nước ngoài là điều nên cân nhắc cho doanh nghiệp.

Theo ông Gaku Echizenya, đây cũng là bước đệm đưa Việt Nam lĩnh hội tốt hơn “phong cách lãnh đạo toàn cầu”, đồng thời giúp các doanh nghiệp FDI nhanh chóng hòa nhập và phát triển bền vững khi đầu tư tại Việt Nam bởi sẽ không còn bất cứ rào cản nào về văn hóa hay phong cách làm việc trong thời kỳ chuyển đổi số.  

Rào cản ngôn ngữ khó thăng tiến

Khi được hỏi về những thách thức cho việc thăng tiến tại Việt Nam, top 3 các lý do được ứng viên tham gia khảo sát lựa chọn nhiều nhất lần lượt là rào cản ngôn ngữ (34%); chính sách ưu tiên người bản địa cho vị trí quản lý cấp cao (24%); thiếu sự thấu hiểu trong phong cách quản lý tại Việt Nam (21%).

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

nguyendung

có 1 lý do mà nói ra thì... Ốt dột quá, đó là : cứ đem tỷ giá đồng tiền ra so sánh sẽ thấy ngay lập tức ( tất nhiên cũng có vài yếu tố khác nữa... Nhưng là thứ yếu _)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM