Tịch thu ô tô có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp

Kinh tế

Tịch thu ô tô có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp

(PLO)- Tổng cục Hải quan quyết định xử phạt hành chính đối với hai đơn vị nhập khẩu và trưng bày, đồng thời tịch thu chiếc ô tô Volkswagen có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Bản tin liên quan

Chiều 4-11, Tổng cục Hải quan cho biết đã có phương án xử lý cuối cùng đối với chiếc ô tô Volkswagen có “đường lưỡi bò” gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Theo đó, Công ty TNHH Ô tô thế giới (đơn vị nhập khẩu chiếc xe) sẽ bị phạt tiền 40-60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013, đồng thời đình chỉ hoạt động 6-9 tháng, vì có hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tương tự, Công ty TNHH Ô tô VW Việt Nam (đơn vị trưng bày chiếc xe) bị phạt tiền 20-40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013, vì có hành vi trưng bày ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Ngoài ra, áp dụng hình thức phạt bổ sung, chiếc ô tô trên sẽ bị tịch thu theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159/2013.


Chiếc ô tô Volkswagen có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator). Trường hợp phát hiện thiết bị có gắn, có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định tại điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013.

Cùng với đó, tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất Thủ tướng giao Bộ GTVT khi kiểm tra về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS), đồng thời kiến nghị Sở Công Thương TP.HCM xử lý đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự hội chợ triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật Thương mại năm 2005.

Trước đó, tại hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show), hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ “đường lưỡi bò”.


Chiếc xe hiện đang được niêm phong.

Kiểm tra và rà soát cho thấy đây là một trong hai chiếc xe ô tô hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH Ô tô thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc).

Ngày 10-10, Chi cục Hải quan CK cảng SGKV1 đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc tờ khai hải quan nêu trên. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa xác định hàng nhập khẩu đúng model, ký mã hiệu, số khung, số máy; công chức hải quan không khởi động xe (do xe mới, chưa có nhiên liệu), không kiểm tra hệ thống định vị của xe.

Ngày 18-10, Công ty TNHH Ô tô thế giới đã bàn giao cho Công ty TNHH Ô tô VW Việt Nam chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J và được Công ty Vận tải Tín Nghĩa vận chuyển đến để tham dự Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn.

Trong các ngày 29-10 và 4-11, Tổng cục Hải quan chủ trì, tổ chức liên tiếp hai cuộc họp với đại diện các: Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TN&MT, GTVT, Thông tin và Truyền thông, VKSND Tối cao và Văn phòng Chính phủ.

Về cơ bản, các bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức hội chợ triển lãm ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan, như: Luật Thương mại, Luật Xuất bản.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Dân Ta

Dân Ta Xin đừng tiếc tài sản vô bổ nầy. Nên hủy bỏ làm gương và răn đe những ai xem thường đất nước dân tộc Việt Nam bất khuất hào hùng.

thanh

Tôi ủng hộ hải quan về việc tịch thu ô tô có đường lưỡi bò. Những người có liên quan cũng phải cho cách chức, cần thiết phải truy tố vài trường hợp làm gương mới có sức dăn đe

tô bá toàn

Đốt bỏ là tốt nhất, để làm gương, tịch thu lại cho sử dụng, người sử dụng lại lái nói lung tung về đường LB à.

huy

Bạn sai rồi, trước khi sử dụng lại, lưỡi bò đã được khắc phục

việt

Các tài liệu có hình lưỡi bò tại biển đông đều là tài liệu phản động, phản quốc khi lưu hành ở Việt Nam, do đó phải tịch thu toàn bộ các sản phẩm và truy tố các cá nhân có liên quan.

TRANG

Đường "lưỡi bò" bị cấm lưu hành ở Việt Nam dưới mọi hình thức. Sản phẩm có đường "lưỡi bò" là phạm pháp, phải bị tịch thu và tiêu hủy. Kẻ tàng trữ, sử dụng, tuyên truyền (trưng bày) đường "lưỡi bò" phải bị xử phạt và truy tố. Xe ô tô có mang theo đường "lưỡi bò" phải bị tịch thu và tiêu hủy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM