Tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã chi hơn 900 tỉ mua hãng xe Mỹ

Kinh tế

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã chi hơn 900 tỉ mua hãng xe Mỹ

(PLO)- Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 được Tập đoàn Vingroup phát hành mới đây tiết lộ nhiều điều xung quanh thương vụ mua hãng xe General Motors Việt Nam.

Bản tin liên quan

Theo đó, Vingroup đã mua toàn bộ cổ phần của hãng xe này với mức giá 919,4 tỉ đồng. Tại thời điểm mua, General Motors Việt Nam đang kinh doanh rất có lãi.
Lợi nhuận trước thuế của General Motors Việt Nam từ ngày 1-1-2015 đến ngày mua 4-12-2018 là 157 tỉ đồng. Lãi ròng kết thúc năm 2018 đạt mức 51,4 tỉ đồng.
Tuy nhiên, vào thời điểm mua, hãng xe Mỹ tại Việt Nam có khoản nợ phải trả là 783 tỉ đồng nhưng sau khi mua về và đánh giá lại thì khoản nợ này đã tăng lên 966 tỉ đồng. Đổi lại tài sản của General Motors Việt Nam cũng khá cao, đạt 1.366 tỉ đồng.
Vingroup cho biết sang đến năm 2019, General Motors Việt Nam được sáp nhập vào Công ty VinFast, một thương hiệu xe hơi Việt Nam.
Thực tế Vingroup mua General Motors Việt Nam nhằm sở hữu hệ thống phân phối và bảo trì, bảo dưỡng của hãng xe này nhằm làm bàn đạp để phân phối các dòng xe VinFast trên thị trường Việt Nam.
Tính đến hết quý I-2020, doanh thu bán xe hơi của VinFast đạt gần 3.300 tỉ đồng. Trong ba tháng đầu năm 2020, VinFast chiếm 7,21% thị phần xe hơi với hơn 5.000 xe được bán ra.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

Hung hóa cát

Mấy ông cứ chê xe việt mắc, trong khi mấy loại xe nước ngoài như Hundai, hay Toyota có cùng mệnh giá lại khen vừa, vinfast, mới gia nhập thị trường ô tô thì phải mắc một chút mới kiếm lời được, đòi hỏi vừa thôi

Hai Moc

Mắc thì người ta nói mắc,thu nhập dân Việt so với người ta bao nhiêu,dẩu xe ngoại có mắc thì đối với người sở tại cũng nhằm nhò gì còn đã đã là thương hiệu Việt thì dân Việt có quyền kỳ vọng hay thất vọng là tuỳ mỗi người,thương trường mua bán thì chẳng liên quan gì đến quốc gia hay chính sách gì hết. Có trách chăng là do thuế xe hơi quá cao nên chỉ có một số bộ phận người dân có tiền mà sở hữu loại hàng hoá”đặc biệt”này.

Nguyễn Văn Quí

Phải chi xe bác giá thấp vừa với thu nhập người dân, để cho có phương tiện tránh gió, mưa như các nước xung quanh ta

phamphilong

co tien mua vinfast lien. tiec là tien khó khiếm qua

Nam

Rất mong có thật nhiều tỉ phú, thật nhiều người dám nghĩ dám làm như bác Vượng, để đất nước ta phát triển thật nhanh.

Kim Tiền

Cảm ơn bác đã tiên phong đưa đất nước hội nhập và phát triển.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM