Tỉ phú mất trăm tỉ USD vì chứng khoán giảm kinh hoàng

T.Linh
T.Linh
Thứ Ba, ngày 6/2/2018 - 11:24

(PLO)-"Hoảng loạn" là từ được nhiều nhà đầu tư và chuyên gia sử dụng khi bình luận về thị trường chứng khoán Mỹ, Việt Nam và nhiều thị trường khác; thị trường tiền ảo trong phiên thứ Hai "đen tối". 

Sau khi giảm 666 điểm phiên cuối tuần trước, hôm qua (5-2) chỉ số trên sàn Dow Jones  lại chốt phiên với mức giảm gần 1.200 điểm.

Một cơn bán tháo ồ ạt diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ xuất phát từ những lo lắng về lạm phát trong ngày hôm qua đã thổi bay 114 tỷ USD tài sản của những người giàu có nhất thế giới. 

Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú thứ 3 thế giới, ông Warren Buffett là người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi khối tài sản bị thổi bay 5,1 tỷ USD chỉ trong một ngày. 

Người chịu thiệt hại lớn thứ 2 là giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg. Ông đã mất 3,6 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua. 

Nhưng điều đáng nói là không hề có nguyên nhân cơ bản nào dẫn đến việc trong phiên giao dịch khiến Dow Jones mất hơn 1.500 điểm chóng vánh trong 1 giờ giao dịch cuối cùng.


Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg - người bị mất 3,6 tỷ USD tài sản.

Theo ông Phan Dũng Khánh,  Giám đốc Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng: Việc chỉ số Dow Jones sụt điểm thê thảm là hệ quả từ cả một quá trình. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân tác động như việc giá vàng tăng khá mạnh trong vòng 2 tháng qua.

Điều này cho thấy cảnh báo cho việc dòng tiền của các nhà đầu đã có xu hướng thay đổi, hướng đến những tài sản trú ẩn an toàn.

Thêm vào đó, động thái Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất 5 lần trong vòng 2 năm qua và tiếp đến là cuối tháng 2 tới đây FED có chủ tịch mới. Các nhà đầu tư chưa biết được chính sách điều hành tiền tệ của vị tân chủ tịch FED sẽ như thế nào. Những điều này “đã dồn gió thành bão” để thổi bay khối tài sản kếch xù của nhiều tỷ phú trên thế giới.

Một số người khác thì cho rằng sau cuộc họp chính sách diễn ra tuần trước của FED nhận định lạm phát đang có xu hướng đi lên đã khiến thị trường chú ý. Sau đó là báo cáo việc làm tháng 1 được công bố thứ Sáu tuần trước, trong đó mức thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ đã tăng kỷ lục 2,9%. Ngay lập tức triển vọng lãi suất tăng nhanh hơn dự đoán chiếm trọn tâm trí của nhà đầu tư.

Cùng chịu chung tác động từ việc giảm điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán Việt cũng bị ảnh hưởng. Sau khi “bay” mất 8 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Tiếp đến trong phiên giao dịch sáng này (6-2), các chỉ số trên sàn chứng khoán Việt tiếp tục giảm thêm 62 điểm.  


"Hoảng loạn" là từ được nhiều nhà đầu tư và chuyên gia sử dụng khi bình luận về thị trường chứng khoán Mỹ, Việt Nam và nhiều thị trường khác

Tương tự, trên thị trường tiền ảo, cũng đang bao trùm trong sắc đỏ. Gần như 100% mã trên coinmarketcap đều giảm giá. Dường như những chiếc “thòng lọng” đưa ra nhằm thắt chặt quản lý tiền ảo của nhiều chính phủ đã bắt đầu phát huy sức mạnh. 

Giá bitcoin giảm xuống 6.249 USD một đồng, chạm đáy kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Các đồng tiền ảo khác cũng bị bán tháo ồ ạt, khiến tổng vốn hóa của toàn thị trường "bốc hơi" thêm gần 70 tỷ USD trong 24 giờ đồng hồ.

Hoảng loạn có lẽ tâm lý chung của các nhà đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Ai cũng tự động viên mình rằng “thị trường sẽ đi lên”. Đó là câu chuyện của tương lai, còn hiện tại,  gần như toàn bộ thị trường tiền ảo vẫn ngập chìm trong sắc đỏ.

Hàng loạt đồng tiền chốt như bitcoin, ethereum, cho đến những mã được giới đầu tư đánh là tiềm năng như NEO, NEM, CMT, IOTA, RDD… cũng chịu chung số phận.

Chuyên gia nghiên cứu tiền ảo Naeem Aslam tại Think Markets nhận định sức ép quá lớn trong việc điều chỉnh quy định siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo đang tạo môi trường bất lợi cho loại hình tiền điện tử này. Trong ngắn hạn, điều đó sẽ tác động lớn tới nhiều nhà đầu tư.

Thị trường tiền ảo rớt giá ảm đạm trong bối cảnh hôm 1-2, Ấn Độ tuyên bố cấm triệt để việc sử dụng các tài sản được định giá bằng loại tiền này. Bên cạnh đó, Ấn Độ cùng Trung Quốc và Hàn Quốc còn cam kết cấm nhiều hoạt động của thị trường tiền ảo non trẻ.

Mạng xã hội Facebook cũng vừa thông báo sẽ chặn các quảng cáo tiền ảo, trong khi các nhà lập pháp Mỹ đã gửi trát hầu tòa tới 2 trong số các "nhà cái" giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới là sàn giao dịch Bitfinex có trụ sở tại Hong Kong và công ty Tether.

 

T.Linh

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục