Thương vụ thâu tóm lớn nhất tại VN gần 10 năm qua

Kinh tế

Chủ tịch HĐQT Sabeco Koh Poh Tiong bắt tay các cổ đông. Ảnh: Minh Phương

Chủ tịch HĐQT Sabeco Koh Poh Tiong bắt tay các cổ đông. Ảnh: Minh Phương
(PLO)- "Thái Lan đang dẫn đầu các cuộc thâu tóm công ty Việt" là đánh giá của nhóm nghiên cứu của Diễn đàn mua bán, sáp nhập Việt Nam (MAF).

Bản tin liên quan

Theo MAF, những năm gần đây, các doanh nghiệp Thái Lan liên tục mua lại những doanh nghiệp lớn, đầu ngành của Việt Nam tại những lĩnh vực tiềm năng như bán lẻ (Big C, Metro, Nguyễn Kim...), vật liệu xây dựng (Prime Group, VCM, Xi măng Holcim...), nhựa (Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong), bia (Sabeco)…

Cũng theo nhóm nghiên cứu MAF, trong giai đoạn 2009-2018 có 4.353 thương vụ được thực hiện, với tổng giá trị mua bán, sáp nhập đạt 48,8 tỉ USD. Riêng năm 2017, quy mô thị trường tăng 10 lần so với năm 2009.

Có sự đột biến này là nhờ thương vụ 4,8 tỉ USD của tỉ phú Thái Lan mua 53,59% cổ phần Sabeco, chiếm gần 50% tổng giá trị mua bán, sáp nhập cả năm 2017 (10,2 tỉ USD). Đây cũng được xem là thương vụ mua bán, sáp nhập lớn nhất trong thời gian qua.

"Tuy nhiên quy mô thị trường mua bán, sáp nhập Việt Nam vẫn ở mức trung bình trong khu vực Đông Nam Á. Ngay với năm ghi nhận đột biến 2017, giá trị mua bán, sáp nhập của Việt Nam cũng chỉ tương đương với các thị trường Malaysia (11,73 tỉ USD), Indonesia (10,76 tỉ USD)..., và còn cách xa so với Singapore (78,6 tỉ USD)", MAF cho biết.

MINH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM