Thương nhân TQ không thể nhập cảnh vùng vải thiều vì dịch

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Ba, ngày 25/5/2021 - 16:08

(PLO)- Vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua.

 

Sáng nay, 25-5, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về các giải pháp tiêu thụ nông sản, chống đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu trong bối cảnh dịch COVID-19, giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời khôi phục sản xuất, bảo đảm không bị đứt, gãy chuỗi sản xuất.

Vùng vải của Bắc Giang đảm bảo an toàn dịch bệnh

Thông tin về tình hình ở Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết địa phương này đang vào vụ thu hoạch vải thiều. Năm 2021, diện tích vải thiều của tỉnh đạt hơn 28 nghìn ha, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, tăng khoảng 15 nghìn tấn so với năm 2020. Dự kiến vải chín sớm thu hoạch rộ từ 20-5 đến 10-6, vải chính vụ thu hoạch rộ từ 10-6 đến 20-7.


Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: BCT

Ông Dương cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai các vùng vải an toàn dịch bệnh, không bị tác động bởi dịch COVID-19 nên thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ Công Thương ủng hộ Bắc Giang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Chủ tịch Lê Ánh Dương cũng hi vọng, Bộ Công Thương làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các chi nhánh ở nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc vận chuyển hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh, thành khác trên toàn quốc, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế ban hành quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch.

Thứ trưởng nhấn mạnh, không chỉ riêng Bắc Giang mà bất cứ bất kỳ tỉnh, thành nào có dịch đều phải tuân thủ đúng quy định. Vì vậy, Thứ trưởng Hải đề nghị Bắc Giang và các tỉnh có dịch thực hiện theo đúng hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Công Thương về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch.

Về việc tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong thời gian tới.

Đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ online

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, do đó Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra.

Theo đó, Bộ trưởng giao Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi tham mưu lãnh đạo Bộ phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại cửa khẩu.


Năm 2021, diện tích vải thiều của tỉnh đạt hơn 28 nghìn ha, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, tăng khoảng 15 nghìn tấn so với năm 2020. Ảnh: AH

Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ thị trường ngoài nước làm việc với các bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc và mở rộng thêm các thị trường khác.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp Sở Công Thương Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ quả vải qua môi trường số, các sàn thương mại điện tử, giao thương trực tuyến.

Bộ trưởng cũng giao Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng, nâng giá, buôn lậu, đặc biệt phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Bắc Giang khẩn trương xây dựng ngay các kịch bản và cũng đề xuất số lượng cụ thể, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết, dự báo tình huống xấu hơn thì cần những dịch vụ hàng hóa gì là bao nhiêu. Từ đó, Bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời.

“Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục