Thuế tăng khiến người Việt giảm mua ô tô nhập khẩu

Kinh tế

Thuế tăng khiến người Việt giảm mua ô tô nhập khẩu

(PLO)- Chịu tác động trực tiếp từ những thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt từ ngày 1-7-2016, thị trường nhập khẩu ô tô trước và sau thời điểm này đã có sự thay đổi rõ rệt.

Bản tin liên quan

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về trong tháng 7-2016 là 800 chiếc, tăng mạnh 25% nhưng trị giá chỉ đạt 208 triệu USD, giảm 16% do đơn giá nhập khẩu bình quân ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh 33% so với tháng trước.

Đơn giá nhập khẩu bình quân trong tháng 7-2016 giảm mạnh là do trong tháng 6 các doanh nghiệp đã tập trung nhập khẩu các loại xe có giá trị cao thuộc đối tượng điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt kể từ ngày 1-7. Diễn biến này xảy ra chủ yếu ở loại xe từ chín chỗ ngồi trở xuống có dung tích động cơ lớn từ 2.5L trở lên.


Ô tô nhập khẩu giá rẻ được nhiều khách hàng tìm mua

Lượng xe nguyên chiếc nhập về trong tháng 7 tăng mạnh chủ yếu do các doanh nghiệp tăng nhập khẩu các loại xe có trị giá nhỏ có dung tích động cơ dưới 1.5L thuộc đối tượng điều chỉnh giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tính chung bảy tháng đầu năm 2016, lượng xe ô tô nguyên chiếc cả nước nhập về là 60.600 chiếc, trị giá hơn 1,4 tỉ USD, giảm 6% về số lượng và giảm 17% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan là thị trường lớn nhất cung cấp ô tô cho Việt Nam với 18.840 chiếc, tăng mạnh 55%. Trong khi các thị trường lớn khác lại giảm như Hàn Quốc giảm 19%; Trung Quốc giảm 56%; Ấn Độ giảm 7% ... so với cùng thời gian năm 2015.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM