Thủ tướng yêu cầu gấp rút trình Quốc hội giảm thuế cho dân, doanh nghiệp

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Năm, ngày 5/8/2021 - 15:34

(PLO)- Thường trực Chính phủ cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các giải pháp miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Theo đó, ngày 4-8, Thường trực Chính phủ đã họp về các nội dung này và cơ bản thống nhất với các giải pháp miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân mà Bộ Tài chính đề xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Các đề xuất dự kiến gồm: giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế TNDN có tổng doanh thu năm 2021 không quả 200 tỷ đồng;

Giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-12 đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số ngành dịch vụ, bao gồm: Vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); Dịch vụ lưu trú và ăn uống; Hoạt động chiếu phim; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí.

Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020. Không xử lý đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã nhanh chóng, kịp thời đề xuất Thường trực Chính phủ về giải pháp miễn, giảm thuế ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu giải pháp khi được ban hành cần phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, giảm thiểu thủ tục hành chính không cần thiết để có thể thực hiện ngay.

Cùng với đó, cân nhắc, phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập đối với các đối tượng; về thuế giá trị gia tăng cân nhắc mở rộng đối tượng đảm bảo công bằng, tham vấn thêm ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Thời hạn áp dụng chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Bộ Tài chính được giao tổng hợp ý kiến để hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Hồ sơ này cần gửi Bộ Tư pháp để thẩm định chậm nhất trong ngày 6-8 theo trình tự, thủ tục rút gon. Sau khi Bộ Tư pháp có ý kiến thẩm định, Bộ Tài chính tổng hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ trước ngày 10-8.

Sau đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp ý kiến các bộ, cơ quan liên quan để trình Chính phủ, Thủ tướng trước ngày 10-8 về việc tiếp tục giảm tiền thuê đất theo đề xuất trước đó của bộ này.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, đề xuất những biện pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; nghiên cứu, hoàn thiện giải pháp tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước và báo cáo Chính phủ.

Các biện pháp miễn, giảm thuế lần này theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, vào khoảng 20.000 tỉ đồng. Mức này chưa ảnh hưởng tới thu ngân sách và chưa phải trình Quốc hội để điều chỉnh chỉ tiêu ngân sách năm 2021.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Sao Chelsea tung video gây sốc bị trộm đột nhập

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Sao trẻ 21 tuổi của tuyển Anh và Chelsea Reece James đã tung đoạn clip gây sốc cho thấy cảnh những tên trộm đột nhập vào nhà anh lấy đi một két sắt chứa đầy huy chương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục