Thủ tướng: ‘Cách chức anh nào nói cắt điện’

Kinh tế

Thủ tướng đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Công Thương. Ảnh: VGP

Thủ tướng đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Công Thương. Ảnh: VGP
(PLO)- Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo an ninh năng lượng, không để tình trạng nước đến chân mới nhảy.

Bản tin liên quan

“Hiện nay hệ thống truyền tải điện được Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rất quan tâm. Nhưng nếu thời gian tới không được ngành công thương quan tâm, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm thì đến năm 2020-2021, TP Hà Hội chắc chắn thiếu điện”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành công thương năm 2019 diễn ra sáng 17-1.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng khẳng định hiện nay các hệ thống truyền tải điện ở một số dự án trọng điểm triển khai ở Thủ đô đang chậm. Nếu các dự án này không được đẩy nhanh tiến độ, trong tương lai TP Hà Nội sẽ thiếu điện. Vì vậy, ông Chung đề nghị Bộ Công thương quan tâm, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Chung mong muốn ngành công thương cần có cơ chế ưu tiên giá điện cho việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. “Có như vậy chúng ta mới khuyến khích được việc sử dụng các nguồn điện này”, ông Chung nói.


Thủ tướng dự và phát biểu chỉ đạo tại Bộ Công thương. Ảnh: VIẾT LONG

Liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thời gian tới ngành công thương phải đảm bảo cân đối năng lượng điện, với mức tăng 10% so với năm 2018.

“Dù chúng ta triển khai chương trình điện rác, điện tái tạo, mua điện… thì không thể có chuyện Bộ Công thương hay EVN báo cắt điện. Anh nào nói cắt điện tôi cách chức luôn anh đó, phải như vậy mới được. Thời đại này làm sao cắt điện, mất điện được…” Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu ngành công thương cần có chiến lược phát triển ngành năng lượng trong dài hạn. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu lĩnh vực này phải tăng trưởng ở mức 6-7%. Từ đó tính toán nhu cầu điện để cung cấp cho đất nước một cách tốt nhất.

“Các chỉ tiêu về nguồn điện, mạng lưới điện phải được đặt ra một chuyên đề để các đồng chí thảo luận. Tôi đề nghị nhất định không để nước đến chân mới nhảy trong cung cấp an ninh năng lượng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc đến nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Ông bỏ mấy tỉ USD rồi đóng cửa hay sao? Nếu đầu tư thêm 1 tỉ USD thì giá thành điện mua được không?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và yêu cầu Bộ Công thương phải trả lời để xử lý dứt điểm dự án này.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

nguyễn văn quan

tp my tho tinh tiền giang cắt điện thương xuyên.ai cách chức ô gđ so điện lực ta ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM