'Thủ phủ' nuôi heo cả nước bên bờ vực phá sản

Kinh tế

'Thủ phủ' nuôi heo cả nước bên bờ vực phá sản

(PLO)- Người chăn nuôi chực phá sản, nhiều người đã đóng cửa trang trại, rao bán đất, cấn heo... để trả nợ.

Bản tin liên quan

Ngày 12-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo hơi những ngày này rớt thê thảm. Người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ, chực phá sản, nhiều người đã đóng cửa trang trại, rao bán đất, cấn heo... để trả nợ.

Theo ông Đoán, giá heo hơi loại “khủng” trên 120 kg/con chuyên bán sang Trung Quốc chỉ còn 25.000 đồng/kg, những trại còn lượng heo cỡ lớn này lỗ trên 1-1,5 triệu đồng/con.

Trước đó, đầu tháng 4-2017, khi một số thương lái trong nước thu mua trở lại vài xe mỗi ngày để xuất sang Trung Quốc đã đẩy giá heo này lên 29.000 đồng/kg khiến người nuôi heo hy vọng vẫn nuôi heo có trọng lượng lớn. Nhưng sau đó một tuần, thương lái ngưng mua, giá heo này tụt xuống còn 25.000 đồng/kg khiến nhiều trang trại khóc ròng.

Loại heo bán trong nước cũng chung số phận, giá heo hơi chỉ còn khoảng 27.000 đồng/kg, người nuôi lỗ hơn 1 triệu đồng/con. Nguồn cung vẫn lớn, đặc biệt đối với con heo, phối giống đã chi phí cao, phải nuôi đến khi xuất chuồng vì vậy muốn giảm được đàn, giảm thua lỗ phải mất 7-8 tháng.

"Có thể nói ngành chăn nuôi heo đang thực sự bế tắc, thua lỗ thêm nặng nề” -ông Đoán chia sẻ. 

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

chu kim long

Cơ quan chức năng đâu hãy cứu người chăn nuôi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM