Thanh tra vào cuộc vụ bắp 'lạ' không hạt ở Đắk Nông

Q.NAM
Q.NAM
Thứ Bảy, ngày 24/4/2021 - 09:04

(PLO)- Sở NN&PTNT tỉnh đã giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh việc sản xuất giống, lưu thông giống cây trồng của Công ty Giống cây trồng CP.

Liên quan đến bài viết bắp giống không có hạt mà PLO đã phản ánh, chiều 23-4, ông Nguyễn Thiện Chân, Phó Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông nghiệp (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông) đã có báo cáo về kết quả kiểm tra thực tế thông tin trồng bắp không có hạt tại huyện Krông Nô.

Theo đó, Chi cục Phát triển nông nghiệp đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô kiểm tra thông tin người dân xã Nâm N’dir (huyện Krông Nô) đưa vào sản xuất hai giống bắp mới 8506S, 8506R trong vụ Đông xuân 2020-2021.

Kết quả kiểm tra cho thấy, giống bắp 8506S và 8506R do Công ty Giống cây trồng CP hợp tác cùng người dân xã gieo trồng theo hình thức sản xuất bắp giống, theo kế hoạch thực hiện và có phối hợp chặt chẽ cùng phòng NN&PTNT huyện, UBND xã Nâm N’dir.


Người dân thất thu vì thu hoạch bắp giống không có hạt, ít hạt. Ảnh: QN

Trong đó, giống bắp 8506S là giống bắp 8506 có gen kháng thuốc trừ cỏ và kháng các loại sâu hại. Giống bắp 8506R là giống bắp 8506 có gen kháng thuốc trừ cỏ. Vụ Đông Xuân 2020-2021, xã Nâm N’Dir có 59 ha trồng bắp giống CP.

Diện tích gieo tỉa đợi một là 46 ha, giống CP 8506S. Sau khi gieo tỉa thì bị chết 13,5 ha. Diện tích còn lại hiện nay cơ bản đã thu hoạch xong, năng suất trung bình đạt khoảng 6 tấn/ha.

Diện tích gieo tỉa đợt hai là 13 ha, trong đó có 4 ha giống CP 8506R và 9 ha là giống CP 8506S. Qua kiểm tra có 10,6/13 ha đến kỳ thu hoạch nhưng rất ít hạt chưa xác định được nguyên nhân.


Hơn chục hecta bắp bị ảnh hưởng trên địa bàn huyện Krông Nô. Ảnh: QN

Qua làm việc với phòng NN&PTNT huyện, nguyên nhân được xác định là do thời tiết trong giai đoạn ra cờ tung phấn của bắp gặp nắng nóng làm cho quá trình kết hạt kém. Đồng thời trong quá trình canh tác, bà con nông dân bón phân không cân đối làm cho cây bắp không phát triển đúng yêu cầu (cây tốt, cây xấu, không đồng đều).


Bắp giống được cung cấp bởi Công ty hạt giống CP Việt Nam. Ảnh: QN

Bên cạnh đó, công ty Giống cây trồng CP chưa có quy trình chính thức cho người dân trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, tập quán canh tác của tại địa phương. Khi hướng dẫn cho người dân trồng thì cây mẹ ra râu hơi sớm khoảng 2-3 ngày, gặp thời tiết nắng nóng nên nhựa râu bị khô, khi phấn tới làm cho quá trình kết hạt kém. Công ty có cam kết hỗ trợ chia sẻ khó khăn với bà con nông dân đối với những diện tích bị thiệt hại…

Qua đó, Chi cục Phát triển nông nghiệp đề nghị UBND huyện Krông Nô xây dựng kế hoạch định hướng phát triển vùng sản xuất bắp tập trung ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ người dân sản xuất tập trung đảm bảo chất lượng và số lượng để sản xuất hàng hoá, theo chuỗi và sản xuất giống mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Kiến nghị giao Thanh tra sở NN&PTNT kiểm tra, xác minh việc sản xuất giống, lưu thông giống cây trồng của công ty Giống cây trồng CP theo quy định.


Hiện Chi cục Phát triển nông nghiệp đã kiến nghị giao Thanh tra Sở NN&PTNT xác minh. Ảnh: QN

Bên cạnh đó, Chi cục cũng đề nghị Công ty Giống cây trồng CP xem xét, đánh giá mức độ thiệt hại thực tế từng hộ dân và phối hợp với chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Khi tiến hành liên kết với người dân để sản xuất các giống mới trên địa bàn tỉnh phải có báo cáo về Sở NN&PTNT biết để theo dõi, giám sát theo quy định…

Trước đó, PLO đã thông tin về việc nhiều người dân ở xã Nâm N’Dir (huyện Krông Nô, Đắk Nông) than trời vì thu hoạch bắp giống vụ đông xuân 2020-2021 chỉ toàn cùi trắng xóa, bắp không có hạt hoặc chỉ một vài hạt.

Q.NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục