Thái Lan 'chuộng' cá tra Việt Nam

Kinh tế

Thái Lan 'chuộng' cá tra Việt Nam

(PLO)- Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam  (Vasep), cho biết số liệu quý III-2015, giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt 32 triệu USD, tăng hơn 5% so với cùng kỳ. Trong đó, ba thị trường xuất khẩu lớn nhất trong khối chỉ có Thái Lan giá trị xuất khẩu tăng gần 5%, trong khi Singapore giảm gần 6% và Philipines giảm 2% so với cùng kỳ năm 2014.

Bản tin liên quan

Hiện nay Thái Lan là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong số các nước ASEAN. Theo thống kê của Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan (TFFA), hiện Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 2 (sau Đài Loan) các sản phẩm cá tra nửa đầu năm nay, giá trị nhập khẩu nhóm thủy sản này tăng mạnh hơn 36,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo Vasep, cá tra Việt Nam cũng đang bị cạnh tranh với sản phẩm cá Alaska Pollack (cá minh thái), cá Cod (cá tuyết), cá rô phi tại thị trường Thái Lan. Vì giá trị nhập khẩu các loại cá này của Thái Lan cũng tăng mạnh.Tính đến hết tháng 9-2015, ASEAN vẫn khẳng định vị trí là thị trường xuất khẩu quan trọng của cá tra Việt Nam, tuy nhiên giá trị xuất khẩu giảm dần một phần do các doanh nghiệp Việt Nam chủ động giảm xuất và tăng tỉ trọng sang thị trường Trung Quốc. Nhu cầu không tăng hơn so với cùng kỳ, có thể năm 2015, giá trị xuất khẩu sang khu vực này giảm 3%-5% so với năm 2014.

Quang Huy

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM