Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua

Thứ Ba, ngày 21/10/2014 - 18:47

Trung Quốc vẫn chưa chặn được đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp ổn định tăng trưởng từ đầu năm đến nay.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 21/10 công bố số liệu cho thấy, quý 3 năm nay, nền kinh tế có quy mô lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. 

Ảnh minh họa:Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua(Ảnh:AFP)

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 của nước này chỉ đạt 7,3%, thấp hơn 0,2% so với quý 2 và thấp nhất kể từ quý 1/2009 cho đến nay. Tính chung trong 3 quý đầu năm, GDP của Trung Quốc tăng 7,4%. 

Số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc cũng cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 9 tháng đầu năm tăng 2,1%, diện tích nhà ở thương mại giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả ba động lực tăng trưởng chính của nước này là xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng đều tăng thấp hơn cùng kỳ. Xuất khẩu trong 3 quý đầu năm chỉ tăng 5,1%, đầu tư tài sản cố định tăng thấp hơn 4% so với cùng kỳ. Bất động sản vốn là ngành kinh tế chủ lực cũng đang suy giảm mạnh liên tục trong 5 tháng qua.

Mặc dù kinh tế tăng trưởng chậm lại, song theo ông Thịnh Lai Vận, Vụ trưởng Vụ tổng hợp kinh tế quốc dân Tổng cục Thống kê Trung Quốc, đây vẫn là mức tăng trưởng ở mức cho phép, tổng thể nền kinh tế nước này vẫn đang vận hành ổn định.

Ông Vận cho biết: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế 3 quý đầu năm chậm lại, nhưng giá cả thị trường và vấn đề việc làm vẫn tương đối ổn định, tổng thể nền kinh tế vẫn đang vận hành trong giới hạn hợp lý. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, việc kinh tế Trung Quốc đảm bảo vận hành ổn định có thể nói là một việc không hề đơn giản”.

Trước các dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chậm lại, từ tháng 4 đến nay Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt các chính sách để ổn định tăng trưởng như tăng cường đầu tư xây dựng, nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp nước này. Đặc biệt gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn đà suy giảm của thị trường bất động sản như dỡ bỏ những hạn chế mua nhà, nới lỏng tín dụng cũng như hỗ trợ lãi suất cho người mua.

Các chuyên gia dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức mức tăng trưởng 7,4% cho cả năm 2014, tức là vẫn nằm trong ngưỡng cho phép mà Chính phủ nước này đặt ra cho cả năm là trong khoảng 7,5%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới ./.

Theo Hà Thắng, Lê Bảo/VOV - Bắc Kinh

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

‘Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn’

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục