Tái cơ cấu kinh tế: Dứt khoát không có cơ chế 'xin-cho'

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Năm, ngày 18/8/2016 - 16:07

(PLO)- Không "xin-cho", không bình quân, chia đều tỉnh nghèo cũng như tỉnh giàu.

 

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Trần Đình Thiên đã bày tỏ ý kiến này tại hội thảo tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức chiều nay 18-8.

TS Thiên cho rằng trong bối cảnh về tái cơ cấu hiện nay, cần phải chú ý tới tình hình kinh tế Trung Quốc, bởi đây là nền kinh tế ảnh hưởng rất mạnh đến Việt Nam. “Nếu tư duy của ta không vượt Trung Quốc là “chết”, tái cơ cấu phải đi con đường khác so với của TQ” - TS Thiên nói.

TS Trần Đình Thiên
TS Trần Đình Thiên: "Cơ cấu kinh tế phải thoát khỏi sự lệ thuộc cơ cấu kinh tế của Trung Quốc". Ảnh: CHÂN LUẬN

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng nếu đi theo cơ cấu kinh tế của Trung Quốc thì nền kinh tế Việt Nam sẽ cứ lẹt đẹt mãi. Từ đó, TS Thiên đề nghị tái cơ cấu kinh tế là phải hòa nhập vào với thế giới hiện đại, phải khác TQ. “Dứt khoát là phải như vậy” - ông Thiên nhấn mạnh - “Cơ cấu kinh tế phải thoát khỏi sự lệ thuộc vào cơ cấu kinh tế Trung Quốc. Phải tạo ra năng lực để tham gia vào hội nhập đẳng cấp cao”.

Nói về chủ thể tái cơ cấu, TS Thiên đề nghị phải nhấn mạnh vào kinh tế tư nhân, để làm sao có những doanh nghiệp (DN), tập đoàn tư nhân lớn. “Hiện nay chúng ta chỉ có các DN li ti, nếu có thêm 50 triệu DN li ti cũng khó giải quyết vấn đề” - ông Thiên nói và nhấn mạnh đến “cơ chế bình quân và "xin-cho”" hiện nay.

“Chúng ta muốn chia đều tất cả thì làm sao tái cơ cấu được. Tái cơ cấu là phải ưu tiên cho những DN, địa phương làm tốt, có tiềm năng phát triển. Dứt khoát không “xin-cho”, không chia đều theo kiểu tỉnh nghèo cũng bằng tỉnh giàu” - ông Thiên nói.

Đồng tình, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung nhận định: “Hiện đang có tình trạng sử dụng thị trường để che đậy cơ chế "xin-cho". Đấu thầu thì quân xanh quân đỏ, DN thì sân trước sân sau”.

Theo TS Cung, “xin-cho” bây giờ lại còn trở thành mua bán, mua quyền kinh doanh, tạo ra động lực khuyến khích ngược. “Ông nào chăm chỉ, làm ăn đàng hoàng thì chết, ông nào biết chạy chọt, mua bán thì lại sống. Tất cả tạo ra sự méo mó trong nền kinh tế” - ông Cung nói.

CHÂN LUẬN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

17 tuổi qua mặt nhà vô địch thế giới

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- VĐV bắn cung 17 tuổi người Hàn Quốc Kim Je-deok đã có cuộc ra mắt không thể xuất sắc hơn ở ngày thi đấu phân hạng nội dung cung một dây nam Olympic Tokyo. 

Thuốc đặc trị COVID-19: Không còn xa nữa

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Có vẻ thuốc đặc trị COVID-19 không còn xa vời nữa khi tiến trình phát triển có nhiều bước tiến tích cực, đã có thuốc được phê duyệt điều trị chính thức, có thuốc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Vaccine nội Nano Covax triển vọng thế nào?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Chiều 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp quan trọng về việc cấp phép khẩn cấp Nano Covax - vaccine nội đầu tiên với hy vọng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục