Suýt ngất với... giá thịt heo siêu đắt tại Việt Nam

Kinh tế

15 doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi đã tuyên bố đưa giá thịt heo hơi về mức dưới 70.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ tại chợ, siêu thị vẫn cao- Ảnh: Tú Uyên

15 doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi đã tuyên bố đưa giá thịt heo hơi về mức dưới 70.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ tại chợ, siêu thị vẫn cao- Ảnh: Tú Uyên
(PLO)- Giật mình, tá hỏa, suýt ngất… là những dòng trạng thái được nhiều chị em nội trợ đăng tải trên mạng xã hội khi giá thịt heo ở siêu thị loại ngon lên đến 300.000-400.000 đồng/kg. Chưa bao giờ người tiêu dùng Việt mua thịt heo với giá khủng như vậy, nhất là trong bối cảnh cả nước chung sống với dịch COVID-19.

 

Bản tin liên quan

Các bà nội trợ có lý do để phàn nàn, kêu than về giá thịt heo khi giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cao gấp 4-5 lần giá heo hơi xuất chuồng. Có người còn ví von “Muốn mua thịt rẻ hãy lên tivi mà mua!”.

Bởi thời gian qua, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp cung cầu, bình ổn giá thịt heo. Đáng chú ý, 15 doanh nghiệp (DN) lớn ngành chăn nuôi đã tuyên bố đưa giá thịt heo hơi về mức dưới 70.000 đồng/kg. Vậy tại sao giá bán lẻ tại chợ, siêu thị vẫn cao?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nguyên nhân cơ bản nhất là do nguồn cung thịt heo sản xuất trong nước giảm, còn thiếu so với nhu cầu tiêu dùng, chế biến. Tổng sản lượng thịt heo cung ứng ra thị trường trong quý I-2020 giảm 19,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu để bổ sung cho nguồn cung thiếu hụt của sản xuất trong nước chưa đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 27-3, cả nước mới chỉ nhập khẩu được hơn 39.000 tấn so với chỉ tiêu 100.000 tấn.

Đặc biệt, 15 DN chăn nuôi trên chỉ chiếm không quá 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Như vậy, trên 65% thị phần còn lại thuộc về các DN không cam kết giảm giá. Ngoài ra, bên cạnh giá mua 70.000 đồng/kg heo hơi thì người mua phải trả thêm chi phí cho mỗi công đoạn khoảng 10%. Phần chi phí chênh này cũng khiến giá heo trên thị trường ở mức cao.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo nguồn cung và giá cả trong mùa dịch COVID-19, nhiều DN đã tiết giảm chi phí để giảm giá dịch vụ, chia sẻ khó khăn với người dân. Thịt heo là mặt hàng thực phẩm thiết yếu nhưng người dân đang phải bỏ ra vài trăm ngàn đồng mua 1 kg thịt. Đó là nghịch lý khó chấp nhận. Trong khi với số tiền này, hộ thu nhập trung bình có thể thanh toán tiền điện cho một tháng hay mua gạo dùng cho 10 ngày.

Rõ ràng giá thịt heo tăng cao như hiện nay có trách nhiệm phối hợp giữa ngành công thương và nông nghiệp trong quản lý, điều tiết thị trường. Đã đến lúc hai ngành cần có những giải pháp mạnh hơn đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai, minh bạch chi phí, giá thành, giá bán; nếu có hiện tượng lợi dụng để găm hàng, thao túng giá thì phải xử lý nghiêm.

Đặc biệt cần có các giải pháp hợp lý như giảm thuế, phí… để tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, tăng nguồn cung thịt heo. Mặt khác, việc giá heo bị đẩy lên cao còn có nguyên nhân từ khâu trung gian. Do vậy cần một mô hình phân phối mới để người tiêu dùng mua được giá hàng hợp lý và người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Có lẽ để làm được điều này, tư lệnh hai ngành công - nông hãy xuống trang trại, đi ra chợ, vào siêu thị và cảm nhận. Từ đó, nhà điều hành mới có những quyết sách sát với thực tế khiến người tiêu dùng tin tưởng và an lòng hơn!


 


 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT:

Người giết mổ không mua được với giá 70.000 đồng/kg heo hơi vì nhiều trung gian

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu và các DN đã cam kết giảm giá heo xuống còn 70.000 đồng/kg hơi. Tuy nhiên, thực tế người giết mổ không bao giờ mua được với giá 70.000 đồng/kg hơi vì phải qua nhiều khâu trung gian.

Cạnh đó, ngoài những DN lớn đã cam kết giảm giá heo thì còn một số DN nhỏ, hộ chăn nuôi không tránh khỏi việc thấy heo khan hiếm, giá cao nên chưa bán vội mà tiếp tục nuôi cho to thêm hoặc bán trực tiếp cho người giết mổ nhưng bán với giá như qua các khâu trung gian.

Trong khi đó, giá con giống đang cao 2,5-3 triệu đồng/con nên người dân rất khó tái đàn. Các DN sản xuất heo giống nhưng cũng chủ yếu để phục vụ trong phạm vi trang trại. Vừa rồi thịt heo nhập khẩu từ Nga đã về TP.HCM nhưng số lượng thịt nhập khẩu này chỉ phục vụ cho chế biến và cho những người có quỹ thời gian ít. Tất cả vấn đề trên là nguyên nhân khiến giá thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn còn cao.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu và các DN đã cam kết xuống giá 70.000 đồng/kg hơi và sắp tới phải xuống 60.000 đồng/kg. Nếu xuống 10 giá nữa thì tất cả khâu trung gian cũng phải giảm giá, không còn cách nào khác. Sau tháng 6 trở đi số heo tái đàn tăng lên theo kịch bản. Số lượng heo thương phẩm tăng lên sẽ đáp ứng tốt hơn về nguồn cung nên giá sẽ giảm.

TRÀ PHƯƠNG- AN HIỀN

BÌNH LUẬN

duyphuong

Cứ làm sao đừng để dân quay lưng lại rồi đến lúc lại kêu giải cứu

lê đắc phúc

Mình đọc bình luận của người miền Tây cũng đáng suy ngẫm rất mộc mạc, chân tình. Còn nữa, dân Việt Nam tuy không giàu như người dân nước ngoài nhưng nói thiệt không thích ăn thịt heo đông lạnh. Mình cũng cố gắng đi mua nhưng mà ăn không ngon: đành chịu. Do vậy thịt heo có nhập bên Tây, hay bên Mỹ gì cũng thua. Thôi đành ăn ít lại... Chờ sang năm tình hình chăn nuôi chuyển biến tích cực: ăn bù. Nếu thịt heo mắc quá thì chuyển sang ăn thì bò cho nó đỡ... ?

Dunglanhkhanh

Kế hoạch bình ổn giá thịt lợn có vẻ như phá sản. Mang lại món lợi kếch xù cho một nhóm người. Việt Nam mình còn nghèo nhưng một số mặt hàng giá cao ngất ngưởng (đặc biệt là giá bất động sản), nay lại giá thịt lợn. Tại sao vậy?

tuanvuong

Tai sao noi la nhap khau rat nhieu thit heo tu cac nuoc? Ma sao gia van cao? Tham chi con cao hon luc chua nhap khau la sao? Co phai chi co o vietnam? Co phai la doi qua khong?

Miền tây

Xin nói một lần nữa: Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi như giảm miễn thuế phí thủ tục... Thậm chí thưởng những DN nào nhập khẩu nhiều thịt heo giá rẽ để khuyên khích DN nhập khẩu ồ ạt thịt heo giá rẽ cho dân ăn, và đừng bao giờ kêu gọi người chăn nuôi heo trong nước giảm giá nữa, người ta muốn bán giá bao nhiêu là tùy người ta nhe, nuôi heo người ta rất mong được bán giá cao chừng nào tốt chừng đó, mà sao lại bảo người ta bán giá thấp, ai mà bán, chỉ có người nuôi heo nào điên mới bán giá thấp trong khi thị trường cao ngút: tôi đảm bảo làm được chuyện này thì giá thịt heo trong nước giảm ngay như giá trước khi dịch tả heo châu phi bùng phát ở nước ta, nhà nước, CP không phải hao hơi tổn sức cho việc này nữa, để lo chuyện đại sự khác, trước mắt là lo PCDB một cách có hiệu quả nhất, người dân rất mong được như vậy, chỉ mua 1/2 kg thịt heo thay vì để tiền đó người dân sống cả gia đình được một ngày rồi, không chỉ trong mùa dịch bệnh mà ngay cả những ngày không có dịch bệnh như hiện nay, trừ những người dư giả tiền bạc; cũng xin nói thêm rằng đề nghị nhà nước cho điều tra xem phía sau lưng việc này có lợi ích nào ở trong này không để công khai xử lý cho dân chúng rõ, chớ không phải nói bằng miệng hoài, và cũng như bài báo nói: Muốn mua thịt heo giá rẽ thì "lên TV mà mua", một câu nói đơn giản nhưng hết sức đau lòng, cho nên phải làm phải hành động chớ đừng nói bằng miệng nữa. /.

việt

Giá thịt heo ở Việt Nam ở Việt Nam trở nên siêu đắt nhất thế giới.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM