‘Sốc’ với giá gà rẻ như rau, chỉ 8.000 đồng/kg

Kinh tế

‘Sốc’ với giá gà rẻ như rau, chỉ 8.000 đồng/kg

(PLO)- Người nuôi gà đang lỗ nặng, nhiều ý kiến cho rằng cần tuyên truyền người dân ăn thịt gà nhiều hơn, giảm bớt ăn thịt heo.

Bản tin liên quan

Giá gà bán tại trại ở Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam bộ hiện nay chỉ ở mức 8.000-8.500 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nói như khóc: “Giá gà đang rẻ như rau, 3 kg gà chỉ bán được 24.000 đồng, giá chỉ 8.000 đồng/kg thì người nuôi gà đang lỗ sặc máu”.
Mức giá như trên được cho là thấp nhất từ trước tới nay. Theo ông Ngọc, với mức giá này, người nuôi gà đang lỗ rất nặng bởi giá thành hiện  23.000-24.000 đồng/kg. Mỗi ký thịt gà, người nuôi lỗ khoảng 15.000 đồng/kg, mỗi con gà 3 kg thì người nuôi lỗ 45.000 đồng/con. Tính ra trại nào xuất bán mỗi lứa vài chục ngàn con lỗ hàng trăm đến hàng tỉ đồng.
Nguyên nhân giá gà công nghiệp rớt thê thảm, ông Ngọc cho biết là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lâu nay, gà công nghiệp chủ yếu được tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, học sinh… Nhưng do dịch bệnh, từ sau tết, các tỉnh, TP vẫn chưa cho học sinh đi học trở lại. Nhiều công ty giảm thời gian làm việc, lao động do thiếu đơn hàng…


Nghịch lý, giá gà bán tại trại rẻ nhưng giá thịt gà bán lẻ cho người tiêu dùng vẫn không hề giảm.

Vì vậy nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, trong khi nguồn cung lại tăng đáng kể, các trang trại nuôi heo thậm chí phải chuyển qua nuôi gà vì ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.
Theo ông Ngọc, để “giải cứu” cho người nuôi gà, Nhà nước cần tuyên truyền người tiêu dùng thay đổi thói quen ăn uống, ăn thịt gà nhiều hơn, giảm thịt heo, vừa giúp ổn định giá thịt heo vừa tăng sức mua cho thịt gà.

Nghịch lý, ông Ngọc và các trang trại nuôi gà đều bức xúc là giá gà bán tại trại thì rẻ như rau, người nuôi thua lỗ, còn giá thịt gà công nghiệp ở các siêu thị, chợ, cửa hàng vẫn không giảm bao nhiêu.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Miền tây

Rất đúng: ở các chợ thịt gà đến sáu chục ngàn đồng/kg đặng (gà công nghiệp), cũng như heo vậy, thương buôn lời quá xá ná; tội nghiệp cho người nuôi và tiêu dùng (trừ heo); nghe thông tin nói heo ở các nước châu âu giá từ 40 đến 50 ngàn đồng kg hà, sao không nhập ồ ạt về để bán rẽ cho dân ăn (các đơn vị bình ổn giá), cứ la cứ nói ầm ỉ lên nhưng khổng thấy làm, miễn giảm thuế phí thủ tục thậm chí nhập nhiều còn có thưởng nữa để nhập về bán rẽ thử xem sao? , thịt heo nhập về bán bình quân 60 ngàn đồng/kg thử xem dân có chê thịt lạnh không? . /.

vương

Rẻ đâu chả thấy, rẻ vậy ăn gà thay cơm à

Hoàng Thiên Vương

ngày thường bán cho siêu thị đảm bảo đầu ra thì ông chê giá rẻ, ông bán cho cho lái chợ... Rồi giờ dịch bệnh lái chợ nó ngoảnh mặt r thì ông kêu nghịch lý.
Từ rau củ đến cá thịt, nếu những kênh như siêu thị, bách hóa xanh họ thu vào lúc nào họ cũng sẽ ký hợp đồng với nhà vườn để đảm bảo giữ giá ổn định, có như v họ mới chạy c.trình bình ổn giá dc.... Nên k có chuyện siêu thị thu 8k bán ra 80k đâu, bớt hù nhau đi.

huu ân

Long An giá gà 80.000d 1ký chưa làm nè, dưa thì 1500d tới nguoi ăn 12000d xoài cam thanh long vv cái gì cũng rẻ nhưng về tới nguoi tiêu dùng toàn mấy chuc ngàn đồng 1kg không hà

TRẦN VĂN NHẠN

Giá gà ở chợ tỉnh đnai vẫn cao. Tại sao? Con mình cũng thích ăn gà nhưng mua 1 con cũng to tiền thì sao ăn được

Bùi thị châu hoạt

Các cơ quan có chức năng cần xem lại độ chênh lệch về giá cả của thực phẩm trong bối cảnh hiện tại

sáu

Mấy ông quản lí chỉ giỏi cái miệng nói cho sướng miệng thôi,người nuôi chết người dùng le lưỡi

Nguyễn Quang Bảo

Tốt nhất là người chăn nuôi gà nên tự cứu lấy mình, các chủ trại gà liên kết với nhau mở một chuỗi kinh doanh đi thẳng từ trại nuôi tới lò giết mổ ra thẳng tay người tiêu dùng (và kho trữ) bỏ qua nhiều khâu trung gian, bảo đảm giá sẽ rẻ, bán chạy như tôm tươi (tôi từng đi siêu thị Megamart, cái tủ đông chứa gà đông lạnh bán giá 35.000đ/kg lúc nào cũng nhiều người mua cả 2 hoặc 3kg về ăn từ từ.

Thanh

Ở đâu bán giá đó vậy các Bác, nếu giá đầu vào là 8. 000 đồng/ kg thì đầu ra là 50. 000 đồng/ kg thì cơ quan chức năng nói gì?

Phan Phong Tan

Xin hỏi ông Ngọc: có người nuôi gà nào bị lỗ tới sặc ra máu chưa? Mua gà ngay tại trong siêu thị (có bình ổn giá) mà giá còn cao đây.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM