Sợ mọt nguy hiểm, Việt Nam ngừng nhập nhiều nông sản

Kinh tế

Sợ mọt nguy hiểm, Việt Nam ngừng nhập nhiều nông sản

(PLO)- Mọt Caryedon serratus là đối tượng dịch hại hết sức nguy hiểm nếu để chúng phát tán ra môi trường nên được liệt vào danh mục các đối tượng dịch hại nguy hiểm phải thực hiện kiểm dịch của Việt Nam.

Bản tin liên quan

Ngày 1-3, bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu đậu phộng (lạc), hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus - đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Quyết định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 1-3-2017.

Trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3.000 tấn đậu phộng, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn đậu phộng từ Ấn Độ bị nhiễm mọt còn sống.

Bộ trưởng giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô đậu phộng, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me nhập khẩu từ Ấn Độ trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ấn Độ biết để có biện pháp khắc phục triệt để, đồng thời tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Ấn Độ.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM