Sau thê thảm, giá heo bất ngờ 'leo thang' kinh hoàng

Kinh tế

Sau thê thảm, giá heo bất ngờ 'leo thang' kinh hoàng

(PLO)- Giá heo hơi tại các địa phương khắp cả nước tiếp tục đà phục hồi gần chạm mức 50.000 đồng/kg. Đây được cho là mức tốt nhất của giá heo trong vòng hơn một năm qua.

Bản tin liên quan

Ngày 21-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trại heo ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết heo hơi vẫn tiếp tục giữ giá tốt sau khi phục hồi hơn một tuần nay ở mức 46.000-48.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi có lãi khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/con heo xuất chuồng.
Theo ông Quang, đây là mức lợi nhuận ngoài mong đợi của người nuôi heo sau hơn một năm trời thua lỗ, chờ giải cứu. Tuy nhiên, khoản lãi này vẫn chưa bù đắp được những khoản thua lỗ, nợ vay ngân hàng mà các trang trại phải chịu đựng thời gian dài. Nhất là những hộ đã phá sản, treo chuồng, giờ giá heo tăng, họ cũng chưa chắc dám nuôi lại.
Ông Quang cho biết do nguồn cung giảm mạnh, các hộ nuôi nhỏ lẻ, trang trại lớn cũng treo chuồng hàng loạt nên giá heo hơi mới tăng trở lại. Thế nhưng chỉ những trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, có đầu ra ổn định mới tiếp tục tái đàn còn những trại quy mô nhỏ vẫn “sợ”.

Trong khi đó trả lời báo chí, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay hiện nay, với mức giá 48.000-50.000 đồng/kg heo hơi, giá heo đã tiệm cận với mức đỉnh đạt được hồi giữa năm 2016 (54.000-55.000 đồng/kg). Đặc biệt trong khoảng vài ngày trở lại đây, giá heo tăng một cách chóng mặt.

“Vài ngày trở lại đây, giá heo lên kinh hoàng, tăng như chứng khoán với mức giá chung là khoảng 45.000-48.000 đồng/kg. Đặc biệt, 1-2 ngày qua, có thương lái còn lùng sục mua với giá 50.000 đồng/kg” - ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết.

Tuy vậy theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, việc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ treo chuồng chỉ là một trong những nguyên nhân. Nguồn cung có giảm nhưng không khủng hoảng đến mức độ trầm trọng để giá có thể tăng nhanh như hiện nay. Thực hư việc giá tăng mạnh như hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân sâu xa là do đâu. “Chúng tôi cũng đã tìm hiểu, tham khảo các chuyên gia và công ty nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng” - một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay.


Giá heo tăng nhưng người nuôi heo vẫn lo không dám tái đàn vì Trung Quốc vẫn chưa mua heo.

Như vậy, từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi trên địa bàn cả nước tăng liên tục và đến thời điểm này đã tăng gần 40% so với đầu tháng 3, thương lái thu mua phổ biến ở mức 44.000-48.000 đồng/kg.

 giá heo hơi tăng nhưng các chủ trang trại cho biết nhu cầu vẫn gặp khó khăn, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, nếu tiếp tục nuôi sẽ mất nhiều chi phí chăn nuôi. Trong khi đó giá heo giống tăng cao nên các hộ vẫn e ngại tái đàn. Nguồn cung sụt giảm nên giá heo hơi mới tăng trở lại.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM