Quán nhậu tung chiêu mới, khách vẫn... uống nước ngọt

Kinh tế

Quán nhậu tung chiêu mới, khách vẫn... uống nước ngọt

(PLO)- Sau khi Nghị định 100 có hiệu lực với mức xử phạt người vi phạm cũng khá cao, khiến người dân lo sợ và ý thức hơn khi sử dụng rượu bia.

Bản tin liên quan

Từ ngày 1-1-2020, khẩu hiệu "Đã uống rượu bia, không lái xe" chính thức được luật hóa. Cụ thể, một trong những quy định quan trọng tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia là nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, thay vì quy định ngưỡng nồng độ cồn trong máu như trước đây. 

Cùng với đó, mức xử phạt người vi phạm cũng khá cao, khiến người dân lo sợ và ý thức hơn khi sử dụng rượu bia. Điều này đồng nghĩa với việc các quán nhậu, đại lý bia trên địa bàn TP.HCM trở nên vắng vẻ hơn ngày thường.


Một quán nhậu trên đường Trường Sa chỉ có hai nhân viên ngồi coi tivi. Ảnh: T.Hà

quan-nhau-e-bia
Nhân viên phải xuống đường "vẫy khách" khi quán còn thừa quá nhiều bàn dù đã 8 giờ tối. Ảnh: T.Hà


Một quán nhậu khác ở quận 1 cũng đìu hiu khách, trên bàn không chỉ bia mà còn xuất hiện những lon nước ngọt, dù chỉ toàn nam. Ảnh: T.Hà

quan-nhau-thua-bia-thieu-nguoi
Khúc đường đông đúc người qua lại nhưng quán nhậu xung quanh vắng vẻ, im lìm. Ảnh: T.Hà

nghi-dinh-100-lam-nguoi-uong-ruou-lo-so
Không chỉ đơn lẻ một quán nhậu mà nhiều quán nhậu khác cũng gặp tình trạng thừa bia nhưng thiếu khách. Ảnh: T.Hà

kinh-doanh-bia-giam-sau-nghi-dinh
Dù ngồi trong quán nhậu nhưng người tiêu dùng vẫn gọi nước ngọt thay cho bia vì lo sợ bị phạt nồng độ cồn. Một chủ quán trên đường Trường Sa cho hay quán hỗ trợ chỗ giữ xe qua đêm cho khách và hỗ trợ mỗi người 30.000-50.000 đồng để đi xe ôm hoặc taxi sau khi uống rượu bia tại quán. Ảnh: T.Hà

e-khach-vi-nghi-dinh100
Dọc con đường Hoàng Sa, Trường Sa từ quận 3, Phú Nhuận, quận 1, nếu trước kia dày đặc khách uống bia thì nay chỉ còn lại thưa thớt. 


Trên bàn nhậu, nước lọc nước ngọt được thay thế cho bia, rượu. Bạn Thùy Linh (sinh viên năm 4) cho biết nhóm đi sáu người thì ba người uống bia, còn ba người còn lại sẽ uống nước lọc hoặc nước ngọt để còn chở nhau về. Tránh bị công an xử phạt nồng độ cồn. Mặc dù lo sợ nhưng Linh rất đồng tình và ủng hộ Nghị định 100 bởi tính thiết thực và cần thiết đối với những tác hại mà rượu bia gây ra cho xã hội và sức khỏe.


Vì lo sợ mất khách nên nhiều quán nhậu tại TP.HCM tung chiêu giữ khách bằng cách cử đội ngũ xe để chở khách về nhà hoặc tặng tiền để khách đi xe ôm và taxi sau khi nhậu. (Ảnh chụp màn hình)

T. HÀ

BÌNH LUẬN

Trần Hùng

Phải phạt thật nặng những bợm có mùi bia rượu. Và phạt thêm lao động công ích nữa. Bắt chúng nó đi hổ trợ những vụ tai nạn giao thông cho chúng thấy mà chừa

Nguyen

Chỉ cấm lái xe khi sử dụng rượu bia chứ đâu có cấm uống rượu bia. Giờ dân nhậu tốn thêm một khoản tiền đi lại nữa thôi. Và quán nhậu nhà hàng có thêm dịch vụ giữ xe qua đêm, đưa cả người lẫn xe về.... Các nhà hàng quán nhậu phải tu duy suy nghĩ nhiều dịch vụ thuận tiện cho dân nhậu là đâu vào đó thôi. Nói chung thì giờ muốn nhậu phải chỉ nhiều tiền hơn. Có khi như thế kinh tế sẽ phát triển hơn.

Minh Ân

Làm tốt công tác tuyên truyền ở nhà như các đám cưới, đám đám giỗ, đám tan, đám đám và sinh hoạt trong gia đình về tác hại của rượu bia với, chứ đám mà đãi tiệc nhà hàng có tiếp thị bia theo mời khách nữa kìa, chết mọi người mất

Phạm Tuân

Để tránh tai nạn giao thông và bệnh tật về sức khỏe, tôi mong muốn nhà nước cấm kinh doanh các loại bia rượu dưới mọi hình thức.

Mai loc

Tôi rất mong luật chống tác hại của rượu bia sẽ làm nghiêm và duy trì thời gian dài để chứng minh kinh tế đât nước sẽ đi xuống bởi sự thành công của LUẬT!

TRANG

Tôi cho rằng, cứ cái đà này thì người dân sẽ tẩy chay bia rượu. Họ không sử dụng bia rượu không phải vì vấn đề an toàn giao thông, vì thật ra uống một lon bia hay một ly rượu cũng không thể khiến họ không còn tỉnh táo đến mức không điều khiển được xe, mà vì họ không muốn bị mất tiền oan ức vì bị CSGT phạt, một kiểu phạt rất khắc nghiệt (nồng độ cồn 0mg cũng có thể phạt), một mức phạt cũng khắc nghiệt vào loại nhất thế giới (tương đương hàng chục tháng lương, trong khi thế giới thì mức cao nhất ở những nước giàu có cũng chỉ bằng khoảng một, hai tháng lương). Ngành sản xuất bia rượu sẽ bị tổn thất, kinh doanh nhà hàng quán xá bị tổn thất, đội ngũ những người sống bám vào hoạt động của nhà hàng quán xá sẽ bị ảnh hưởng, một đội ngũ những người hàng ngày cung cấp “mồi nhậu” các loại sẽ bị ảnh hưởng,… Tôi không cổ vũ chuyện uống bia rượu, nhưng bia rượu luôn luôn có trong cuộc sống của người dân thế giới chứ không phải chỉ có Việt Nam, nên đưa ra bất kỳ quy định nào cũng phải cân nhắc về mọi mặt, không thiên lệch về phía nào. Còn nhớ khoảng giữa những năm 80 của thế kỷ trước, Liên Xô (cũ) cũng đã cấm uống rượu, nhưng rồi lại phải bãi bỏ vì tổn thất về kinh tế và không đạt được mục đích. Cũng trong khoảng thời gian đó, tại Việt Nam cũng đã cấm uống rượu chủ yếu về lý do sức khỏe, nhưng rồi cũng bị trôi vào quên lãng vì chẳng đi đến đâu. Một quy định đến mức cấm đoán, cho dù không sử dụng từ cấm đoán, nhưng cách xử lý còn hơn cấm đoán, vì nó còn đánh nặng vào kinh tế của người có sử dụng bia rượu, cho dù chỉ uống vài lon bia hay vài ly rượu và cũng chẳng gây ra tai nạn hay làm ảnh hưởng đến ai, một mức phạt rất cao về tiền bạc và tước bằng lái xe thời gian rất dài làm khủng hoảng kinh tế của gia đình, thậm chí gia đình xào xáo vì bỗng dưng rơi vào nghèo túng, nhất là những gia đình không khá giả gì. Tôi ủng hộ việc toàn dân tẩy chay bia rượu, coi đó là sự phản đối, để cho nhà nước thấy phản ứng của người dân là như thế nào, thấy thực tế kinh tế đất nước sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ cái nghị định bia rượu.

Huy Thảo

Hay quá bạn ơi! Uống 1 lon bia còn tỉnh táo hơn ý chứ .

Thịnh

Chủ quan nhậu cho hay. BÌnh tĩnh kiếm cách khác kéo khách đi.

đân đen

Ước gì cũng có nghị định về Karaoke và loa kẹo kéo nhỉ?

Nguyễn Nam

Phải thêm 1 điều nữa là trong các nhà hàng, quán nhậu phải treo biển tiêu lệnh ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG LÁI XE, niêm yết mức phạt theo NĐ100, có bảng quy đổi nồng độ cồn 1 cốc bia, 1 cốc rượu là bao nhiêu để khách hàng cân nhắc phương án ra về sau khi đã uống. Giống như in hình minh họa trên các vỏ bao thuốc lá vậy.

Thuyen ba

Một Mũi Tên,... Trúng nhiều đích! ... Hay, Rất hay! ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM