Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng Việt Nam

Quản lý
(PL)- Tại tọa đàm Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam (VN) - Trung Quốc (TQ) diễn ra sáng  21-12 tại TP.HCM, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết do nhu cầu tăng cao nên phía TQ đã mở rộng danh mục cho trái cây VN được xuất khẩu chính ngạch vào nước này. 

Các danh mục trái cây gồm có: sầu riêng, bưởi, chanh leo, mãng cầu, măng cụt, khoai lang, dừa. Vì sầu riêng đang hấp dẫn người tiêu dùng TQ nên nước này ưu tiên cho nhập khẩu trước.

Với ngành thủy sản, TQ đồng ý cho 13 doanh nghiệp thủy sản VN được phép xuất khẩu sản phẩm qua nước này. Đồng thời, TQ đang xem xét cho phép nhập khẩu cá ngừ, cua, nghêu và đã chấp thuận mở cửa cho cá rô phi.

Ông Nam cũng cho biết TQ giãn lộ trình áp dụng yêu cầu về lô hàng phải có chứng nhận chất lượng, truy xuất nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng từ tháng 12-2018 sang tháng 6-2019 mới áp dụng. Như vậy, doanh nghiệp VN còn sáu tháng chuẩn bị để đáp ứng quy định của TQ.

“Để tăng cường cung cấp thông tin và tìm hiểu quy định của hai nước, VN và TQ sẽ mở lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách của hai bên” - ông Nam cho biết.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM