Trung Quốc đột ngột giảm mua, tôm Việt Nam lao dốc

Quản lý
(PL)- Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu tháng 5 đến nay, giá tôm chân trắng và tôm sú tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm dần và hiện ở mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Cụ thể, thương lái ở Sóc Trăng, Cà Mau thu mua tôm thẻ loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với đầu năm 2018. Tôm thẻ loại 60 con/kg giá cũng rất thấp, ở mức gần 100.000 đồng/kg. Đáng lo ngại trong bối cảnh giá tôm nguyên liệu giảm sâu, các nhà máy chế biến thủy sản của Việt Nam cũng không dám mua vào vì các nhà nhập khẩu giảm mua.

Theo VASEP, giá tôm sụt giảm mạnh trong thời gian qua là do nguồn cung tôm trên thế giới tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, trong khi lượng tồn kho tại Mỹ và các doanh nghiệp vẫn còn nhiều. Xu hướng giá giảm không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở cả các nguồn cung tôm trên thế giới như Ecuador, Thái Lan, Indonesia… khiến người nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn do giá xuống thấp.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết thêm xuất khẩu tôm trong tháng 4 chỉ tăng gần 3%, chủ yếu do thị trường Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh. 

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM