Treo thịt bò, bán thịt… lạ

Quản lý

Treo thịt bò, bán thịt… lạ

Thịt bò Ấn Độ đang được chào bán trên thị trường với giá chỉ từ 95.000 - 105.000đ/kg, rẻ hơn nhiều so với thịt bò "nội" bán lẻ trong nước. Tuy nhiên, cơ quan thú y lại khẳng định không kiểm dịch cho bất cứ lô hàng thịt bò nào nhập khẩu từ Ấn Độ.

Bản tin liên quan

Rẻ bất ngờ

Theo mách bảo của một số chủ hàng từng lấy thịt bò đông lạnh (giới kinh doanh thường gọi là bò thùng), chúng tôi tìm đến Công ty TNHH thực phẩm Thái Ngọc trên đường Nguyễn Thị Tú, P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), được xem là đầu mối lớn của tiểu thương, quán ăn, nhà hàng. Nhìn bề ngoài, khó nhận ra đây là trụ sở một doanh nghiệp nhập khẩu phân phối thịt đông lạnh vì phía trước là cửa hàng bán gạo Ngọc Liên, chỉ có quầy giao dịch nhỏ bên trong.

Nhìn bảng giá các loại thịt bò tại đây, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì… quá rẻ: thăn bò 105.000đ/kg, nạc vai 98.500đ/kg, nạc mông 99.000đ/kg, nạm 64.000đ/kg… Mức giá này chỉ bằng khoảng 40 - 45% giá sản phẩm cùng loại đang bán lẻ tại các chợ ở TP.Hồ Chí Minh.

Chúng tôi ngỏ ý muốn đặt mua thường xuyên khoảng 700 - 800kg/tháng để phục vụ tiệc cưới, một nam nhân viên của công ty cho rằng số lượng đó vẫn quá ít so với các mối mà công ty đang phân phối. Theo nhân viên này, đối tượng chính tiêu thụ thịt bò đông lạnh của công ty là tiểu thương các chợ, các quán bún bò, quán beef steak… Sản phẩm hiện được tiêu thụ rất mạnh vì giá rẻ. Đặt câu hỏi vì sao lại có mức giá rẻ đến vậy, chúng tôi nhận được câu trả lời là do giá thành chăn nuôi ở nước ngoài rẻ. “Chỉ cần rã đông, lọc bớt mỡ, sẽ chẳng khách hàng nào biết là hàng tươi hay đông lạnh”, nhân viên hướng dẫn.

Yêu cầu xem hàng trước khi mua của chúng tôi được đáp ứng khi người phụ nữ tên Trân (có vai trò như quản lý - PV) trở về cửa hàng, cho nhân viên lấy hàng mẫu thăn bò từ tủ đông ở nhà kế bên. “Thịt bò” nhập khẩu được đóng trong những thùng giấy, phía ngoài bọc ni lông kính, mỗi thùng có trọng lượng trung bình từ 18-20kg. Không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chúng tôi chỉ nhận biết một vài thông tin chung chung là sản phẩm từ Ấn Độ (produce of India) nhờ vào một vài dòng ít ỏi bằng tiếng Anh và những ký tự giống như tiếng Ả rập. Riêng hạn sử dụng được in bằng mực đen, cho biết đến tháng 2/2015. Theo bà Trân, sản phẩm đã được kiểm dịch, giấy tờ chứng nhận sẽ được cung cấp khi khách mua hàng. 

Thịt gì?

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ một nhà kinh doanh chế biến thịt trong nước và nhập khẩu tại TP.Hồ Chí Minh, hiện có khá nhiều đầu mối phân phối loại thịt bò giá rẻ này, giới thiệu là thịt bò Ấn Độ nhưng thực tế không phải vậy. Ấn Độ là quốc gia phần lớn cư dân thờ bò nên không ăn thịt bò, nước này cũng cấm xuất khẩu bò; do đó khó có chuyện Ấn Độ chế biến thịt bò xuất khẩu sang Việt Nam, và dù có cũng không thể rẻ đến vậy. Vị này đưa ra hai khả năng về nguồn thịt giá rẻ đang được chào bán là "thịt bò". Thứ nhất, có thể là thịt trâu nhập từ Ấn Độ. Ấn Độ có số lượng đàn trâu khổng lồ, lên đến hơn 110 triệu con, việc giết mổ, xuất khẩu sang Việt Nam đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Do trước đây việc khai báo sản phẩm trâu bò nhập khẩu chung chung không phân định rõ ràng, chỉ ghi động vật có sừng nên khi nhập về người bán đã nhập nhằng trâu với bò.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI khẳng định, ngoài thịt trâu, cơ quan này chưa bao giờ kiểm dịch bất kỳ lô hàng thịt bò nào nhập khẩu từ Ấn Độ. “Việt Nam chỉ nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ”, ông Bình khẳng định.

Khả năng thứ hai, có thể đó là nguồn bò Úc đông lạnh, nhập khẩu từ nhiều tháng, đến thời điểm sắp hết hạn sử dụng. Do thị trường trong nước không chuộng thịt đông lạnh nên lượng hàng này đang bán đại hạ giá để thanh lý.

Dù là khả năng nào thì người bán cũng đã không trung thực với người tiêu dùng. Nếu là thịt trâu thì giá rẻ hơn nhiều. Còn nếu là thịt bò cận đát, dù không vướng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do trước khi đưa ra thị trường đã được cơ quan thú y kiểm dịch, nhưng chắc chắn chất lượng sản phẩm đông lạnh nhập khẩu lâu ngày này không thể bằng thịt tươi. “Khi mua thịt bò, người tiêu dùng nên quan sát kỹ, nếu thấy màu thịt không được tươi, thịt hơi nhão, người bán thường dùng giấy thấm hoặc khăn bông… lau bề mặt thịt thì nhiều khả năng đó là hàng đông lạnh rã đông”, vị này chỉ dẫn.

Theo Đăng Thư (Phụ nữ)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM