Tỏi đặc sản mất mùa, dân trắng tay

HỮU DANH
HỮU DANH
Thứ Hai, ngày 29/2/2016 - 00:40

(PL)- Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, vụ đông xuân năm nay toàn huyện trồng 336 ha tỏi.

Tuy nhiên, khoảng 70% diện tích tỏi bị mất trắng hoặc giảm sản lượng. Niên vụ trước mỗi sào thu hoạch 500-600 kg tỏi tươi, năm nay chỉ khoảng 100 kg.

Tỏi Lý Sơn vốn nổi tiếng cả nước, nhiều hộ dân trên đảo sống nhờ loại cây đặc sản này. Do vậy mất mùa đồng nghĩa với đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, thậm chí trắng tay.


Nông dân lao đao vì tỏi mất mùa. Ảnh: HỮU DANH

Bà Nguyễn Thị Điễn ở xã An Hải than thở: “Vừa xuống giống thì gặp nắng liên tục và sâu bệnh tấn công khiến ba sào chỉ thu hoạch được khoảng 300 kg tỏi tươi”. Để canh tác ba sào tỏi, bà Điễn phải đầu tư 20 triệu đồng để cải tạo đất, mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu... Nhưng đem bán hết số tỏi vừa được thu hoạch, gia đình bà lỗ 5 triệu đồng, chưa kể công ngày đêm chăm sóc.

Ông Lê Văn Đôi, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết tỏi mất mùa là do nắng hạn và sâu bệnh gây hại khiến tỏi không có khả năng sinh trưởng và phát triển. Huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xuống tận đồng tìm hiểu, đồng thời hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh nhưng không cứu vãn được.

HỮU DANH

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục